Sáng tác lời mới 20 bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ, chặp cải lương

12/03/2018 - 18:22

Trung tâm Văn hóa TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo đến các tác giả yêu thích và am hiểu về đờn ca tài tử (ĐCTT), cải lương trong phạm vi cả nước, đặc biệt là các tác giả thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ tham gia cuộc vận động sáng tác lời mới 20 bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ, chặp cải lương (dành cho đối tượng người lớn và đối tượng thiếu nhi) năm 2018.

Sáng tác hướng đến đối tượng người lớn có chủ đề: ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người trong lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những thành tựu trong thời kỳ đổi mới… Thể loại: lời mới trên lòng bản của 20 bản nhạc tài tử Nam Bộ, gồm: ba Nam, sáu Bắc bảy Lễ, bốn Oán theo phong cách ĐCTT Nam Bộ. Lời mới cho bài ca Vọng cổ nhịp 16, nhịp 32 từ câu 4 trở lên (có thể sử dụng các bài lý, bài bản vắn trong sân khấu cải lương Nam Bộ). Chặp cải lương với thời lượng từ 15 đến 20 phút, số lượng nhân vật không hạn chế.

Sáng tác hướng đến đối tượng thiếu nhi có chủ đề: ca ngợi Đảng, Bác Hồ, trong đó chú ý đến 5 điều Bác Hồ dạy cho thiếu nhi; ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam, ca ngợi tấm gương thiếu niên anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc; ca ngợi công ơn thầy cô giáo; ca ngợi gương điển hình học tập tốt, lao động tốt của các em thiếu nhi; tình cảm dành cho ông bà, cha mẹ… Thể loại tương tự như trên. Lưu ý, tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới chưa sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào, mỗi tác giả được dự thi với số lượng tác phẩm không hạn chế.

Thời gian từ ngày ra thông báo đến 20-4-2018, nơi nhận tác phẩm dự thi: Trung tâm Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, số 97 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Email: phongnghethuatdangian@mgmail.com. ĐT: (028) 39257654. Dự kiến lễ tổng kết, trao giải sẽ diễn ra ngày 30-6-2018.

A.Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN