Sáng tạo khởi nghiệp trong thực thi công vụ

19/06/2017 - 07:07
Lực lượng công chức, viên chức trẻ hăng say khởi nghiệp gắn với chuyên môn, nghiệp vụ. Ảnh: C. Trúc

“Đồng khởi khởi nghiệp” thành công cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với các nhóm giải pháp cụ thể. Trong đó, kiến tạo môi trường cho khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp là giải pháp quan trọng nhất.

 

Trước hết, chúng ta cần nhận thức rõ KN không chỉ là biết kinh doanh mà là những người có phẩm chất đạo đức chính trị được đào tạo bài bản, có kiến thức sâu rộng về văn hóa, xã hội và chuyên môn. Lực lượng tiên phong, chúng ta cần KN trước bằng chính nhiệm vụ chính trị của mình. Điều đó có nghĩa, KN không đơn thuần dành cho bất cứ ai mà KN là một sự thay đổi từ “thái độ sống”.

Là người đang trực tiếp thực hiện công tác KN, bản thân tôi luôn đặt vai trò của mình vào vị trí của start-up (KN) để hiểu hoàn toàn cuộc sống của người KN. Từ đó, đề ra cho mình phương hướng, mục tiêu rèn luyện, hoàn thiện bản thân về mọi mặt.

Một là, nếu như KN cần đầu tư, trang bị các nền tảng về vốn, kỹ năng, kiến thức… thì với chúng ta, đó là không ngừng đầu tư về nhận thức đúng, suy nghĩ đúng, hành động đúng. Vốn của chúng ta không phải là “tiền”, mà là quá trình tích lũy, rèn luyện và trau dồi; là kinh nghiệm, các mối quan hệ, năng lực của bản thân.

Hai là, nếu như bản chất của kinh doanh giải quyết vấn đề cho khách hàng, với chúng ta là đề xuất xây dựng các văn bản cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh nhà sao cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; bằng việc hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp cho những thanh niên KN theo hướng kinh doanh; bằng việc đề xuất về cơ chế, chính sách quản lý kinh tế - xã hội một cách hiệu quả; bằng việc cung cấp dịch vụ về thành lập và hoạt động doanh nghiệp thuận lợi nhất cho người dân nói chung và cho thanh niên KN bằng kinh doanh nói riêng; bằng các công tác hỗ trợ thiết thực nhất cho công tác KN, cho thanh niên KN về chính sách, về thủ tục hành chính, về khoa học công nghệ, về thái độ thực thi công vụ.

Ba là, người KN có tâm thế hoàn toàn khác với người thường. Họ không chấp nhận cuộc sống an nhàn, sống trong bình lặng. Họ luôn muốn được làm chủ cuộc sống của mình, luôn tràn đầy ý tưởng đến mức sẵn sàng bật dậy giữa đêm để ghi lại chúng, chép lại những ý tưởng lóe lên. Ở công ty, có thể các bạn chỉ cần làm tốt, làm xuất sắc công việc được giao, còn KN đòi hỏi phải làm tốt mọi việc. Ở cơ quan, ai cũng có thể tìm cấp trên để xin giúp đỡ, nhưng người KN phải đương đầu và chống đỡ với muôn ngàn việc khó khăn. Vì vậy, chúng ta hãy tham mưu bằng chính trách nhiệm của mình, không ngừng sáng tạo, đổi mới để cải tiến lề lối, tác phong làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả từng công việc được giao. Bản thân tôi, đó là tham mưu các cơ chế, chính sách, chương trình KN, nghiên cứu đề xuất giải pháp sáng tạo giúp thanh niên KN, chuyển giao ý tưởng, khoa học công nghệ.

Bốn là, nếu như kinh doanh cần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, chăm sóc khách hàng tử tế thì với chúng ta đó là bằng thái độ tận tâm, tận lực khi thực thi công vụ, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính, giải đáp các khó khăn, vướng mắc một cách thấu tình đạt lý… Thanh niên KN, chúng ta không chỉ nghĩ đến việc làm sao giúp thanh niên mở công ty mà điều quan trọng nhất là tạo điều kiện, hỗ trợ để những doanh nghiệp đang hoạt động có thể kinh doanh hiệu quả. Vì doanh nghiệp KN hôm nay là hình ảnh tương lai của tỉnh nhà, của đất nước.

Tôi luôn tâm đắc với câu nói: “Với người KN, mơ ước không phải là câu khẩu hiệu, càng không phải là thứ hàng trang sức quái dị của đời người, mà là lý do thiết yếu của KN, là thiết bị uốn nắn trong KN, là ngọn hải đăng trong quá trình KN. Nó là thứ nhìn chẳng thấy, sờ chẳng được, nhưng luôn làm chủ cuộc đời của bạn”. Cho dù bạn ở vị trí nào, chỉ thành công khi chúng ta có đủ ước mơ, khát vọng, hoài bão, nhiệt huyết tuổi trẻ, quyết tâm và hành động.

 

Trần Trí (Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích