Sáng tạo từ bàn tay lao động nghèo khó

23/04/2014 - 07:29
Ông Nhiều với mô hình tự chế xe ban rác. Ảnh: T.M

Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ IV năm 2011-2013, ông Nguyễn Văn Nhiều, ngụ tại ấp Bình Hòa 2, thị trấn Bình Đại đã đoạt giải III, với mô hình tự chế xe ban rác thay cách làm thủ công.

Ông Nhiều là công nhân vận chuyển và xử lý rác thải tại bãi rác của huyện với thâm niên trên 10 năm. Xe có trọng tải lớn, bánh hơi cao su dễ bị vật cứng đâm thủng và không có đường vận chuyển nên không thể đi sâu vào bên trong bãi rác. Do đó, việc ban rác phải sử dụng 3 lao động làm thủ công mỗi ngày. Khoảng năm 1998, ông dùng xe ủi rác, mỗi ngày ông ủi được từ 8 đến 9 tấn rác. Những năm sau, khối lượng rác hàng ngày của thị trấn và các xã lân cận tăng lên, mặt bằng trên bãi rác bị lún, xe ủi rác với trọng lượng nặng không thể vận hành trên bãi rác, ông quay lại từ đầu, ban rác bằng thủ công với 3 nhân công.

Đầu năm 2012, ông bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu kỹ thuật, quy tắc vận hành từ các máy chuyên chở đã cũ kỹ; sau đó, ông phát hiện ra điểm mới trong lối vận hành từ cốt xe. Ông sưu tầm các loại máy cũ để lấy phụ kiện; các chi tiết còn thiếu, ông vay mượn tiền từ người thân để mua thêm. Đến tháng 4-2012, ông khởi công chế tạo mô hình xe ban rác. Mô hình này khá đơn giản, động cơ chính là máy nổ SS 90 (tương đương máy dầu D8), hộp số được sử dụng từ hộp số máy cày xới tay, khung xe làm bằng tuýp sắt 49 và V3, trục nâng thùng xe lên xuống để đổ rác được làm bằng tuýp sắt 150, cao 2,4m, bánh xe cao su được bọc sắt để chống vật cứng.

Đến tháng 10-2012, xe được chế tạo thành công và được đưa vào sử dụng tại bãi rác huyện. So với các loại xe cơ giới khác, xe ban rác tự chế này có kết cấu đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, có chiều dài 4,2m, chiều rộng 2,5m. Chi phí chế tạo xe từ 50 triệu đồng trở xuống. Tải trọng từ 800kg đến 1tấn, nên xe vận hành rất mạnh, nhanh trong khu vực bãi rác, không bị lún và bể vỏ. Xe chỉ cần 1 lao động để lái. Trong mỗi ngày làm việc, xe ban rác tải từ 10 đến 12 tấn rác, tăng từ 2-3 tấn rác so với máy ủi, tăng từ 3-4 tấn rác so với cách làm thủ công.

Tuyết Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN