Sao chưa có trường đại học ở Bến Tre?

30/11/-0001 - 00:00

Trường THPT An Thới (Mỏ Cày). Ảnh: KT

Là dân Bến Tre, học tập và công tác xa quê trên 30 năm, nhưng những dịp cuối năm, thỉnh thoảng đi công tác tiện đường, tôi có về thăm. Luôn theo dõi đổi thay của tỉnh với những phấn khởi, tự hào, đôi khi, có cả “bức xúc” vì thấy quê hương thua thiệt.

Giảng dạy đại học đã trên 27 năm, điều tôi biết và quan tâm nhiều hơn là giáo dục đại học. Mấy năm qua, từ trăn trở này, tôi cùng nhóm anh em tâm huyết ở Cần Thơ xin mở Trường Đại học Võ Trường Toản tỉnh Hậu Giang, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập trường tháng 2-2008.

Lần này về dự giỗ 216 năm tiên sinh “Sùng Đức”, 11-7-2007, với tư cách ngươi đại diện cho trường mang tên thầy Võ Trường Toản, tôi được dịp về thăm lại quê hương Bến Tre.

BẾN TRE ĐÃ ĐỔI THAY LỚN

Thấy được nhiều đối thay tiến bộ, tôi rất vui mừng. Nào hệ thống đường giao thông nông thôn đến tận thôn ấp. Cầu Rạch Miễu gần xây xong, cầu Hàm Luông đã khởi công, cầu bắc qua dòng Cổ Chiên nối hai tỉnh Trà Vinh, Bến Tre được khảo sát, xây dựng một ngày gần đây. Bến Tre sắp tới không còn là ốc đảo nữa rồi. Bến Tre sẽ phát triển vững mạnh trong nay mai.

Lãnh đạo và dân Bến Tre cũng đang nỗ lực từ mọi phía để đưa thị xã Bến Tre lên thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2010. “Giáo dục là quốc sách” đã được cụ thể hóa: Trường học ở Bến Tre nay nhiều “như nấm mọc sau mưa”. Cái nào cũng bề thế, khang trang: Mái ngói, tường cao. Xét ở mặt này, các tỉnh thành giàu có ở đồng bằng sông Cửu Long cũng chưa chắc sánh kịp. Giữ gìn bản sắc văn hóa được phát huy: Các công trình văn hóa, công cộng được xây dựng, tôn tạo nhiều thêm. Bờ kè và công viên chạy dài theo sông Bến Tre nối dòng Hàm Luông rất trữ tình, nên thơ quyến chân du khách. Niềm vui nữa là các công trình danh nhân được tôn tạo, xây mới khá nhiều: Lăng nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu nay cực kỳ hoành tráng “có một không hai” trong cả nước. Đền nữ tướng Nguyễn Thị Định bề thế, uy nghiêm. Miếu vạn thế sư biểu Võ Trường Toản cũng tươi sáng hơn. Đặc biệt, năm 2008, danh nhân Phan Thanh Giản được ghi nhận lại trong cả nước. Dân Bến Tre rất mừng trước tin vui này. Tỉnh đã có những động thái biến sự ghi nhận này thành hành động thực tế để nói lên ước vọng của người dân Bến Tre, dân Nam bộ nói chung, vốn vẫn dành sự tôn kính vị đại quan triều Nguyễn hết mực liêm khiết và công tâm này. Khu mộ cụ Phan Thanh Giản đã được sửa chữa rực rỡ. Đường về quê Người được trải nhựa vào tận khu mộ. Tới đây, tượng đài Phan Thanh Giản được đặt ở thị xã Bến Tre, quả xứng đáng công đức của vị tiến sĩ đầu tiên đất Nam kỳ.

Huỳnh Công Tín Nguyên Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trường đại học Võ Trường Toản.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích