Sáu cường quốc bàn cách kiềm chế Iran

29/11/2007 - 15:47
Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran (Ảnh AP)

Đại diện của 5 nước thường trực HĐBA và Đức sẽ gặp nhau tại Paris vào ngày 1/12 để bàn cách kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Kim Howells cho biết.

Cuộc họp gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ, Anh và Đức, diễn ra một ngày sau các cuộc hội đàm tại London giữa người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Javier Solana và trưởng thương thuyết gia Iran Saeed Jalili.

Hôm thứ ba (27/11), Iran tuyên bố sẽ thúc đẩy "những sáng kiến mới" tại cuộc gặp với ông Solana trong ngày hôm nay (29/11) nhưng nước này sẽ không ngừng các hoạt động hạt nhân nhạy cảm theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu trước các phóng viên tại LHQ hôm qua, ông Solana nói, ông không có đề xuất mới nào. "Tôi sẽ lắng nghe xem Iran có ý tưởng gì mới không".

Việc Iran từ chối thay đổi lập trường có thể đẩy trừng phạt vòng 3 tới gần nước này hơn. Mỹ đang gây sức ép phải trừng phạt Iran nhưng Nga và Trung Quốc lại phản đối. Cho tới nay, hai biện pháp nhằm vào Iran vẫn chỉ là trừng phạt nhẹ.

Mỹ và các đồng minh châu Âu của nước này nói Iran phải ngừng làm giàu uranium, để các cuộc thương thuyết diễn ra nhằm tìm ra một giải pháp để đem lại lợi ích thương mại cho Tehran hoặc khiến nước này phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt hơn nữa

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN