Sâu đậm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

29/06/2020 - 06:52

BDK - Việt Nam - Cuba từ lâu đã có mối quan hệ gắn kết bền chặt. Tình cảm sâu đậm đó không phải hiện diện trong những lời nói mang tính ngoại giao đơn thuần mà được khẳng định trong gian khó, đặc biệt là trong thời kỳ kháng chiến cứu nước và bảo vệ xây dựng Tổ quốc. Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thắp lên ngọn lửa hữu nghị ấm áp, soi sáng con đường đấu tranh của hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Tổng lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự đại hội.

Tổng lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự đại hội.

Phát huy tình hữu nghị

Việt Nam - Cuba đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao ngày 2-12-1960. Từ đó đến nay, hai nước đã có mối quan hệ chính trị và hữu nghị sâu sắc gắn kết bền vững. Trong chiến tranh giải phóng miền Nam, Cuba đã ủng hộ Việt Nam bằng cách đưa nhiều kỹ sư cầu đường xây dựng lại hệ thống đường sá bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đưa nhiều y bác sĩ cùng các loại thuốc men, dụng cụ y tế đến Việt Nam. Từ năm 1980 - 1990, Việt Nam bị cấm vận, Cuba là một trong số ít quốc gia viện trợ thuốc men, lương thực cho Việt Nam. Sau khi mở cửa nền kinh tế Việt Nam được phát triển, trở thành quốc gia viện trợ cho Cuba và là quốc gia tích cực kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận Cuba. Việt Nam tiếp tục viện trợ lương thực, thực phẩm, máy móc và trang thiết bị cho Cuba. Giai đoạn 2010 - 2020, Cuba mở cửa và cập nhật theo mô hình kinh tế thị trường của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa các địa phương hai nước cũng được đẩy mạnh, góp phần vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Bến Tre đã vinh dự được chọn là địa phương để xây dựng “Làng Moncada” từ năm 1984. Ở Cuba có “Làng Bến Tre” từ năm 1969. Hai làng mang tên hai địa danh nổi tiếng trong lịch sử cách mạng của hai nước như là biểu tượng của tình đồng chí, tình anh em sâu nặng Việt Nam - Cuba.

Năm 1984, phái đoàn Cuba đã sang Lương Hòa, Giồng Trôm dự mít-tinh và công bố chính thức Làng Moncada - Lương Hòa. Sự kiện sâu sắc đó đã làm cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên càng thêm gắn bó.

Đánh giá về sự kiện lịch sử này, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Ẩn khẳng định: “Hàng năm, mỗi khi đến Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba, lãnh đạo tỉnh tổ chức đưa bà con Làng Mocada - Lương Hòa về TP. Hồ Chí Minh thăm Tổng lãnh sự quán Cuba. Tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập Làng Moncada cùng với Ngày Thương binh, liệt sĩ. Qua đó, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay giữ gìn và phát huy tình hữu nghị tốt đẹp của hai nước”.

Thắt chặt mối quan hệ Việt Nam - Cuba

Nữ tướng Nguyễn Thị Định (người con Bến Tre) được người dân đất nước Cuba rất tôn trọng, yêu quý. Lãnh tụ Fidel Castro từng có cuộc gặp Nữ tướng Nguyễn Thị Định trong vai trò lãnh đạo cấp cao của hai nước. Ông bày tỏ sự quý mến dành cho nữ tướng tài ba của dân tộc Việt Nam.

Tại Giồng Trôm, từ sự kiện công bố Làng Mocada - Lương Hòa đến nay, mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc càng thêm gắn bó với nhiều hoạt động thiết thực tại địa phương và từ phía Cuba. Đảng ủy xã Lương Hòa đã chỉ đạo phát động mỗi cán bộ, nhân viên đều treo ảnh Nữ tướng Nguyễn Thị Định và Lãnh tụ Fidel Castro tại hộ gia đình. Địa phương đã đổi tên Trường Mẫu giáo Lương Hòa thành Trường Mẫu giáo Moncada. Đặc biệt, ngày 24-6-2020, huyện tổ chức khởi công xây dựng nhà lưu niệm Làng Moncada - Lương Hòa với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng trên tổng diện tích 2.500m2. Hiện xã cũng đang tiếp tục đổi tên 2 Trường Tiểu học và THCS Lương Hòa thành Trường Moncada… Qua đó, làm cho không gian văn hóa hai dân tộc hòa quyện, gắn bó và lan tỏa tình hữu nghị truyền thống quý báu như lời cố Lãnh tụ Fidel Castro từng khẳng định “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Hiệu trưởng Trường THPT Che Guevara, huyện Mỏ Cày Nam Phan Văn Sơn cho biết: Tháng 10-1987, tên Trường THPT Mỏ Cày được đổi thành Trường THPT Che Guevara như cách bày tỏ tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân Cuba. Người anh hùng Che Guevara huyền thoại với một trái tim yêu tự do, khao khát hòa bình đã từ biệt vợ con dấn thân vào cuộc đấu tranh giành tự do cho dân tộc, để “tạo ra hai, ba và nhiều Việt Nam hơn nữa” như lời ông nói. Hơn nửa thế kỷ đi qua, hình ảnh Che Guevara luôn là biểu tượng của ý chí đấu tranh, khát vọng hòa bình của tuổi trẻ toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Để tỏ lòng ngưỡng mộ và tưởng nhớ người anh hùng Che Guevara, thầy trò trường đã dựng bia ông ở khuôn viên trường và ảnh chân dung ông cũng được treo trang trọng trong phòng truyền thống nhằm nhắc nhở, giáo dục tinh thần đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cho nhiều thế hệ học sinh.

Cựu chiến binh Tiểu đoàn 261 - Giron Cao Hoài Tâm chia sẻ: Tiểu đoàn vinh dự được Chủ tịch Fidel Castro tặng Cờ chiến thắng Giron năm 1963. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tiểu đoàn đã đi vào lịch sử với những trận đánh oai hùng, trở thành biểu tượng đẹp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba. Chiến thắng Ấp Bắc của Tiểu đoàn 261 tại Việt Nam không chỉ tạo tiếng vang lớn cho cách mạng miền Nam mà còn vang danh trên thế giới. Sau khi chiến thắng Ấp Bắc vang dội của Tiểu đoàn 261, Chủ tịch Fidel Castro đã cho xây dựng tượng đài chiến thắng Ấp Bắc ngay trên đất nước Cuba và quyết định trao tặng lá cờ chiến thắng trên bãi biển Giron cho Tiểu đoàn 261 vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bà Indira Lopez Arguelles - Tổng lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tỉnh Bến Tre được thành lập nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Cuba mang ý nghĩa rất lớn. Hội là minh chứng cho tình hữu nghị, là dấu mốc quan trọng trong phát triển tình hữu nghị giữa hai nước. Tôi hy vọng tương lai hai nước sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển bền chặt.

Trong chiến tranh chống Mỹ diễn ra ác liệt ở miền Nam Việt Nam, ngày 20-12-1969, tại Cuba, một ngôi làng mang tên “Làng Bến Tre” đã ra đời để biểu thị tình đoàn kết, ủng hộ, động viên khích lệ nhân dân miền Nam nói chung, Bến Tre nói riêng. “Làng Bến Tre” có một phiên bản nhà sàn Bác Hồ, là biểu tượng của tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước. Hàng năm “Làng Bến Tre” đều tổ chức Tết âm lịch cổ truyền Việt Nam và kỷ niệm Ngày Bến Tre Đồng khởi.

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN