Saudi Arabia dành 40 tỉ USD mỗi năm để khôi phục kinh tế

25/01/2021 - 13:06

Ngày 24-1-2021, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho biết, quỹ đầu tư công (PIF) của nước này sẽ đầu tư ít nhất 150 tỉ riyal (tương đương 40 tỷ USD) mỗi năm vào nền kinh tế quốc nội trong 5 năm tới.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: THX/TTXVN

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của ông Mohammed bin Salman được đưa ra trong bối cảnh Saudi Arabia đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và kinh tế đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

PIF là động lực chính trong các nỗ lực của Saudi Arabia nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ. Trước đây quỹ tập trung đầu tư vào các dự án lớn toàn cầu, từ ứng dụng đặt xe Uber cho đến nhà sản xuất xe ô tô Lucid Motors của Mỹ.

PIF dự kiến sẽ tăng tài sản của quỹ lên 4 nghìn tỷ riyal (tương đương 1,07 nghìn tỷ USD) và sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tạo công ăn việc làm cho 1,8 triệu người tới năm 2025.

Cũng trong ngày 24-1, truyền thông nhà nước Saudi Arabia đưa tin, Quốc vương nước này đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Fahad al-Mubarak làm thống đốc Ngân hàng trung ương thay ông Ahmed al-Kholifey.

Với việc bổ nhiệm trên, đây sẽ là lần thứ 2 ông al-Mubarak đảm nhiệm vị trí thống đốc Ngân hàng trung ương (tên gọi cũ là Cơ quan Quản lý Tiền tệ Saudi Arabia-SAMA), một trong những vị trí nhạy cảm nhất tại vương quốc này.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN