Sẽ gặp nhiều khó khăn

06/02/2015 - 07:49
Học sinh quan tâm nhiều đến địa điểm kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bùi Văn Ga có Công văn số 18 gởi Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre nêu rõ: Tháng 9-2014, Bộ phê duyệt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2015 để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng. 

Để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, cụm thi gồm các thí sinh từ ít nhất 2 địa phương trở lên và do một trường đại học có kinh nghiệm tổ chức thi chủ trì. Bộ GD&ĐT dự kiến thí sinh của Sở GD&ĐT Bến Tre tham gia kỳ thi THPT quốc gia thuộc cụm thi do Trường Đại học Trà Vinh tổ chức, tại địa chỉ TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Thông tin này đang gây nhiều trăn trở cho phụ huynh và học sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng như quy định cụm thi chính thức. Tuy nhiên, nếu như dự kiến thí sinh Bến Tre dự thi tại cụm thi Trà Vinh thì học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn. Năm học 2014-2015, Bến Tre có khoảng 11.600 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Nếu như điểm thi không thay đổi thì học sinh Bến Tre phải qua phà Cổ Chiên đến điểm thi với đoạn đường khá dài.

Nhiều phụ huynh có con học lớp 12 khi biết thông tin này đều lo lắng. Chú Nguyễn Thanh Hải, xã Định Trung, huyện Bình Đại chia sẻ: “Tôi và cháu rất băn khoăn nếu năm nay phải tham gia thi tại Trà Vinh. Còn thi tại TP. Hồ Chí Minh thì đoạn đường khoảng 86km, không phải qua phà. Vả lại, TP. Hồ Chí Minh là thành phố lớn nên việc ăn nghỉ không đáng ngại. Ngược lại, nếu đi Trà Vinh thì phải di chuyển đoạn đường trên 100km, không biết chỗ ăn nghỉ thế nào, tôi sợ sức khỏe của cháu không đảm bảo”. Còn em Trần Thiện Khiêm, học sinh lớp 12C1, Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Bình Đại nói: “Em cũng như các bạn thấy không yên tâm, bởi em chưa đến Trà Vinh, lại không có người quen nên việc chuẩn bị thi khó mà chu đáo”.

Trao đổi với chúng tôi về thông tin này, thầy Phạm Công Tâm - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn nhận định: Nếu thi tại Trà Vinh thì học sinh của huyện sẽ rất “nghịch” đường và vô cùng khó khăn trong việc đi lại. Do số lượng thí sinh lớn, chưa kể phụ huynh phải tập trung về một tỉnh thì tình hình an ninh trật tự vô cùng phức tạp. Là tỉnh nhỏ nên điều kiện ăn, ở khó đảm bảo. Mặt khác nếu hội đồng thi bố trí rải rác ở các huyện thì càng trở ngại hơn. 

Bàn về giải pháp, thầy Tâm cho biết khi có thông báo chính thức từ Bộ, trường sẽ tổ chức họp phụ huynh học sinh. Qua đó, Ban giám hiệu sẽ thông báo chủ trương của Bộ cũng như ấn định thời gian, phương thức tổ chức đưa đón học sinh để phụ huynh, học sinh đăng ký. Dựa trên số lượng thí sinh và phụ huynh đăng ký, nhà trường sẽ lên kế hoạch, liên hệ xe, chỗ ở cho học sinh.

Được biết, UBND tỉnh đã có văn bản gởi Bộ GD&ĐT kiến nghị về việc này. Theo đó, năm 2015, tỉnh Bến Tre có khoảng 11.600 thí sinh dự thi THPT. Trường hợp tổ chức cụm thi tại TP. Trà Vinh, thí sinh ở các huyện Bình Đại và Ba Tri phải di chuyển trên 100km. Nếu tổ chức cụm thi tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang thì các huyện di chuyển xa nhất cũng không quá 50km. Đặc biệt, quốc lộ đi từ Bến Tre đến TP. Trà Vinh phải qua phà Cổ Chiên. Do số lượng thí sinh dự thi và phụ huynh tăng đột biến vào các ngày trước và sau khi thi sẽ gây ùn tắc giao thông, nhất là các đầu cầu bến phà. Nếu thi tại cụm thi ở TP. Mỹ Tho thì không phải qua phà nên không gây ùn tắc giao thông. TP. Bến Tre cách TP. Mỹ Tho chỉ có 13km nên có thể tổ chức cho các thí sinh dự thi ở Mỹ Tho và trở về TP. Bến Tre để nghỉ trọ sau mỗi ngày thi (nếu ở TP. Mỹ Tho không đủ chỗ cho học sinh nghỉ trọ).

Ông Nguyễn Văn Huấn lưu ý các trường nên có sự chuẩn bị. Khi Bộ GD&ĐT công bố chính thức quy chế thi, cụm thi, trường có kế hoạch thực hiện để đảm bảo tốt nhất việc ăn ở, đi lại cho học sinh lẫn phụ huynh. Ngành phối hợp để huy động xe với số lượng lớn, cũng như phối hợp với lực lượng công an tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa đón học sinh dự thi.

 Nhằm tạo điều kiện  thuận lợi cho thí sinh tỉnh Bến Tre tham dự kỳ thi THPT quốc gia, UBND tỉnh đề nghị Bộ xem xét, cho tổ chức cụm thi tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang do Trường Đại học Tiền Giang chủ trì.

Bài, ảnh: P. Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN