Serbia đề nghị LHQ phân chia Kosovo

25/03/2008 - 11:58
Người Serbia biểu tình phản đối Kosovo độc lập tại Đức. Ảnh: AFP.

Chín năm sau khi NATO bắt đầu ném bom Serbia nhằm chặn đứng cuộc đàn áp người Albania tại Kosovo, Serbia lần đầu tiên chính thức đề xuất phân chia Kosovo theo sắc tộc.

Đề nghị phân chia Kosovo - quốc gia mới tuyên bố độc lập tháng trước, thành hai khu vực, một bên là phần đông người Albania và một bên là người Serbia thiểu số, vừa được công bố hôm 24/3, đúng dịp kỷ niệm cuộc chiến trên không dài 78 ngày của NATO. 

Đề xuất trình lên LHQ có đề cập tới việc chính phủ Serbia công nhận quyền hạn của LHQ tại Kosovo nhưng khăng khăng cho rằng, chỉ có người Serbia và không có người Albania nào ở Kosovo, có thể nắm quyền kiểm soát cảnh sát, bộ máy tư pháp và lực lượng hải quan biên giới tại một số khu vực ở Kosovo, những nơi mà người Serbia chiếm số đông.

Cho tới tháng trước, lực lượng cảnh sát địa phương do LHQ điều hành vẫn gồm cả người Serbia và người thiểu số Albania.

Chính phủ Serbia của Thủ tướng Vojislav Kostunica chưa bao giờ chính thức kêu gọi phân chia Kosovo theo sắc tộc khi mà đề xuất như vậy sẽ bị coi là phủ nhận tuyên bố chủ quyền của Serbia với toàn bộ Kosovo.

Tuy nhiên, đề xuất mới trên cho thấy Serbia thừa nhận, duy nhất LHQ nắm quyền tại Kosovo và bác bỏ tính hợp pháp của chính phủ Kosovo lẫn sứ mệnh của EU tại Kosovo. Theo kế hoạch, EU sẽ tiếp nhận nhiệm vụ của LHQ tại Kosovo trong ba tháng tới.

Các cuộc đụng độ giữa người Serbia và lực lượng NATO, LHQ tại Mitrovica hồi tuần trước khiến một người chết và nhiều người bị thương. LHQ cho rằng Belgrade đứng sau tình trạng bất an này. Bất ổn nổ ra khi người Serbia chiếm quyền kiểm soát một tòa án do LHQ điều hành tại Mitrovica.

Hôm qua, trong một buổi lễ đánh dấu 9 năm ngày NATO đánh bom Serbia, tại nhà thờ St. Marko ở Belgrade, Thủ tướng Vojislav Kostunica và nhiều quan chức Serbia khác đã tưởng nhớ những người Serbia thiệt mạng trong cuộc không kích trên.

Ông Kostunica nói, mục đích cuối cùng của việc đánh bom là NATO kiểm soát Kosovo. "Bây giờ mọi việc trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, việc hủy hoại Serbia chỉ có một mục tiêu duy nhất và đó là biến Kosovo thành quốc gia NATO đầu tiên trên thế giới".

Hoài Linh (Theo Al Jazzerra, Guardian) - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN