Sharif cáo buộc Tổng thống Musharraf mù quáng theo Mỹ

15/01/2008 - 09:26

Ông Sharif tại cuộc mít tinh vận động tranh cử

Lãnh đạo phe đối lập ở Pakistan, Nawaz Sharif, hôm 14/1, đã cáo buộc Tổng thống Musharraf mù quáng theo Mỹ và ra lệnh tiến hành các chiến dịch chống khủng bố, khiến đất nước này ’’chìm trong máu’’.

Những lời lẽ chỉ trích của ông Sharif được đưa ra khi quân đội Pakistan và các chiến binh giao tranh gần biên giới với Afghanistan, khiến 30 người chết. Trong khi đó, một quả bom được giấu trong xe máy đã phát nổ ở thành phố miền Nam Karachi, làm ít nhất 9 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương. Ông Musharraf đã ở Karachi hôm 14/1 để khai trương một tuyến đường cách địa điểm đánh bom vài kilomet song không phải là mục tiêu của vụ tấn công.

’’Ông Musharraf đã phá hủy Pakistan. Ông ta đang mù quáng theo các lệnh của Mỹ. Toàn bộ Pakistan chìm trong máu’’, ông Sharif phát biểu tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử với khoảng 3.000 người tham gia ở ngoại ô Thủ đô Islamabad. Đây là cuộc vận động tranh cử lớn đầu tiên của ông kể từ khi cựu Thủ tướng Bhutto bị ám sát hôm 27/12.

Cựu Thủ tướng Sharif đã lặp lại yêu cầu của ông đòi Tổng thống Musharraf từ chức và thành lập một chính phủ thống nhất dân tộc để cầm quyền và giám sát cuộc bầu cử quốc hội hôm 18/2 tới. Các đảng đối lập cho rằng chính phủ lâm thời hiện nay thiên vị và kết quả tổng tuyển cử sẽ bị gian lận để có lợi cho đảng cầm quyền thân Musharraf. Ông Musharraf đã bác bỏ những cáo buộc này.

Các vụ bạo lực mới nhất cho thấy tình hình bất ổn ở Pakistan khi cuộc tổng tuyển cử tới gần. Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đang hy vọng cuộc bầu cử sẽ mở ra một thời kỳ ổn định, khi Pakistan chống lại các cuộc tấn công ngày càng tăng của al-Qaeda và Taliban.

Ông Musharraf có khả năng đối mặt với một quốc hội thù địch và có thể bị luận tội nếu phe đối lập chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các đảng đối lập có thể giành được 2/3 số ghế cần để loại bỏ ông Musharraf hay không.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN