Singapore cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 đầu tiên có hiệu quả với nhiều biến thể

15/09/2022 - 06:10

Singapore đã cấp phép sử dụng khẩn cấp 1 loại vaccine phòng COVID-19 đã được điều chỉnh để có hiệu quả với nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 (bivalent) dùng cho mũi tăng cường.

Vaccine Spikevax phòng COVID-19 của hãng Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Vaccine Spikevax phòng COVID-19 của hãng Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là loại vaccine bivalent đầu tiên được cấp phép sử dụng tại quốc gia Đông Nam Á.

Thông báo của Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA) nêu rõ vaccine Spikevax do Moderna phát triển có hiệu quả cả với virus gốc và dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron. HSA cấp phép sử dụng vaccine này để tiêm liều tăng cường cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ các mũi cơ bản phòng COVID-19. HSA khẳng định đã thận trọng đánh giá các dữ liệu từ các nghiên cứu tiền lâm sàng của Moderna, các thử nghiệm lâm sàng trên người, quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.

Kết quả cho thấy việc sử dụng vaccine cho mũi tăng cường mang lại lợi ích vượt trội so với các nguy cơ tiềm tàng để bảo vệ con người trong bối cảnh virus vẫn tiếp tục biến đổi. HSA sẽ tiếp tục chủ động giám sát mức độ an toàn của vaccine và sẽ có hành động cần thiết nếu phát hiện những lo ngại nghiêm trọng về tính an toàn khi sử dụng sản phẩm này.

Các chính phủ hiện đều khuyến khích người dân đi tiêm các mũi tăng cường nhằm tăng khả năng bảo vệ trước dịch bệnh. Giám đốc điều hành Cơ quan Dược phẩm châu ÂU (EMA) Emer Cooke đã kêu gọi người dân châu lục đi tiêm mũi tăng cường trong vài tháng tới với bất kỳ loại vaccine nào sẵn có vì nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng trong mùa Thu. Bà cho rằng các nước khác nhau trong Liên minh châu Âu (EU) có những chiến dịch tiêm mũi tăng cường khác nhau về thời gian và chiến lược nhưng điều quan trọng cần ghi nhớ là đại dịch vẫn chưa qua đi và người dân cần ưu tiên tiêm chủng

EMA cũng đã cấp phép sử dụng vaccine đã qua điều chỉnh của Moderna và Pfizer/BioNTech, có hiệu quả bảo vệ trước virus gốc và dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron. Đầu tuần này, EMA cũng khuyến nghị sử dụng một loại vaccicne khác để tiêm mũi tăng cường chống lại các dòng phụ BA.4/5 của Omicron hiện đang lây lan rộng.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN