Singapore lần đầu tiên bắt giam nữ công dân có ý định gia nhập IS

12/06/2017 - 21:26
Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)

Singapore đã lần đầu tiên bắt giam một nữ công dân có tư tưởng cực đoan và việc bắt giữ này được thực hiện theo Luật An ninh nội địa (ISA) nước này. 

Ngày 12-6, Bộ Nội vụ Singapore (MHA) thông báo đã bắt giữ Syaikhah Izzah Zahrah Al Ansari, 22 tuổi, là trợ giáo trông trẻ tại hệ thống trường công lập PCF, Singapore. 

Theo điều tra của MHA, đối tượng này đã nhiễm tư tưởng cực đoan từ năm 2013 thông qua các bài viết tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên Internet. 

Năm 2014, Izzah viết và chia sẻ nhiều tài liệu ủng hộ IS trên Internet, đồng thời bày tỏ ý định gia nhập IS và tìm cách tới Syria. Năm 2015, nữ công dân này thậm chí còn tìm kiếm ý trung nhân là người ủng hộ IS hoặc một tay súng IS, tìm cách định cư tại Syria. Izzah cho biết sẵn sàng tham gia huấn luyện quân sự và chiến đấu cùng IS, nếu được yêu cầu. 

Điều tra của MHA cho thấy cha mẹ của Izzah đã cố gắng can ngăn các tư tưởng cực đoan của con gái mình song không thành công. Hồi tháng Tư vừa qua, Izzah không chỉ tiếp tục theo đuổi chủ nghĩa cực đoan mà còn khoe khoang rằng chính quyền Singapore không phát hiện ra hành vi cực đoan của mình. 

MHA khuyến cáo các thành viên gia đình và bạn bè của những người có tư tưởng cực đoan cần thông báo với nhà chức trách về bất kỳ biểu hiện cực đoan nào, hoặc những mưu toan khủng bố mà những kẻ cực đoan ấp ủ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN