Sinh viên Phan Văn Trẻ với “kho” tư liệu về Bác

03/01/2011 - 07:52
Sinh viên Phan Văn Trẻ.

“Em cũng không nhớ là từ khi nào mình có sở thích nghiên cứu và sưu tầm các tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, em cảm thấy vui và rất hứng thú khi làm việc đó” - Phan Văn Trẻ chia sẻ. Là người đoạt giải nhất cả ba phần thi chặng trong hội thi Nhà sử học trẻ tuổi năm 2010 do Tỉnh Đoàn tổ chức, chàng sinh viên năm ba của lớp K6 Tin học, khoa Công nghệ thông tin (Trường Cao đẳng Bến Tre) này đã có những ngày tháng miệt mài nghiên cứu những đề tài lịch sử, nhất là về Bác Hồ bằng cả niềm say mê.

Rời quê nhà Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc) lên TP.Bến Tre để bắt đầu theo học tại Trường Cao đẳng Bến Tre (năm 2008), Phan Văn Trẻ đã nhanh chóng trở thành một trong những gương mặt đoàn viên hoạt động năng nổ nhất của trường. Giống như tên gọi, Trẻ đã được các bạn và thầy cô của trường nhận xét là một sinh viên năng động, luôn thể hiện một tinh thần xung kích “rất trẻ” trong các hoạt động của trường.

Đã từng giữ vai trò lớp trưởng khi còn học phổ thông, nên khi được tín nhiệm làm trưởng lớp K6 Tin học, Trẻ cũng không mấy khó khăn để làm tốt việc này. Và, không chỉ thế, Trẻ còn giữ vai trò Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khoa, kiêm Liên Chi hội trưởng Liên chi hội sinh viên của khoa. Ngoài ra, bạn còn là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ của trường, với vai trò này, Trẻ đã “khuấy động” để các bạn sinh viên cùng hưởng ứng các phong trào do Hội Chữ thập đỏ của trường đề ra, đặc biệt là phong trào hiến máu nhân đạo.

Và điều đáng nói ở đây là chàng sinh viên này lại “có duyên” với nhiều giải thưởng liên quan đến nội dung về lịch sử và về Bác Hồ kính yêu. Trong đó, Trẻ đã đại diện đội của trường thể hiện phần thi hùng biện có chủ đề về Tư tưởng Hồ Chí Minh, góp phần giúp trường đoạt giải nhì của cuộc thi Olympic các môn Khoa học Mac-LêNin và Tư tưởng Hồ Chí Minh (Tỉnh Đoàn phát động năm 2009); còn ở hội thi Tìm hiểu 60 năm học sinh, sinh viên (do Tỉnh Đoàn phát động năm 2010), Trẻ đã đoạt giải nhất cá nhân. Đặc biệt, bạn là gương mặt xuất sắc đoạt giải nhất cả 3 phần thi chặng của hội thi Nhà sử học trẻ tuổi năm 2010.

Với lợi thế của chuyên ngành học liên quan đến công nghệ thông tin nên Trẻ đã thuận lợi hơn trong việc tra cứu tài liệu trên mạng internet. Song, cũng phải kể đến sở thích dành nhiều thời gian sưu tập tư liệu về Bác Hồ và lịch sử của bạn và “việc tra cứu, sưu tầm vẫn được duy trì thường xuyên vì em cảm thấy vui và hứng thú với việc này” - Trẻ cho biết. Với 3 chặng của cuộc thi Nhà sử học trẻ tuổi (chặng 1: chủ đề ca ngợi 79 năm vẻ vang của Đoàn, chặng 2: chủ đề mừng ngày giải phóng Miền Nam - thống nhất đất nước và chặng 3: chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh), Trẻ cho biết: “Em thấy nội dung của ba chặng đều  hay và quan trọng hết, nhưng em tâm đắc nhất là chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Em cũng như các bạn, học được rất nhiều điều từ tấm gương của Bác, gần gũi nhất là tính tiết kiệm, tính cần cù… và bản thân em cũng như tất cả các bạn sinh viên có thể tự rèn luyện mình theo những đức tính đó từ những việc đơn giản, nhất là trong cuộc sống hằng ngày và trong sinh hoạt tập thể, trường lớp”.

Dù khá bận rộn với chương trình học của năm cuối, nhưng Trẻ bộc bạch rằng, bạn vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia phong trào do trường phát động. Với những đóng góp tích cực trong các phong trào, Phan Văn Trẻ đã nhận được giấy khen của Đoàn trường, Tỉnh Đoàn, đặc biệt, còn nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn (năm 2010) vì tích cực tham gia hoạt động Mùa hè xanh, và là nhân vật điển hình trong chương trình “Thắp sáng ước mơ” kỳ tháng 9 do Tỉnh Đoàn phối hợp Đài PT-TH Bến Tre tổ chức, để tôn vinh những tấm gương tiêu biểu trong phong trào Đoàn. Riêng “kho tư liệu” có được từ những tháng ngày tìm tòi, nghiên cứu, Trẻ không chỉ dùng làm hành trang cho mình mà còn sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn khi muốn tiếp cận đề tài này.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích