Slovakia thông qua điều chỉnh hiến pháp cho phép bầu cử trước thời hạn

26/01/2023 - 11:03

Hội đồng Quốc gia, tức quốc hội Slovakia, ngày 25-1 đã thông qua dự thảo điều chỉnh Hiến pháp, theo đó cho phép các nghị sĩ tự quyết định việc rút ngắn thời hạn tổ chức bầu cử Hạ viện.

Một phiên họp Quốc hội Slovakia. (Nguồn: TASR)

Một phiên họp Quốc hội Slovakia. (Nguồn: TASR)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, Hội đồng Quốc gia, tức quốc hội Slovakia, ngày 25-1 đã thông qua dự thảo điều chỉnh Hiến pháp, theo đó cho phép các nghị sĩ tự quyết định việc rút ngắn thời hạn tổ chức bầu cử Hạ viện.

Đây là bước đầu tiên hướng tới việc tổ chức các cuộc bầu cử mới tại Slovakia sau khi chính phủ thiểu số của Thủ tướng Eduard Heger sụp đổ hồi tháng 12-2022 khi không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Tại phiên họp ngay 25-1, các đại biểu đã nhất trí bổ sung một điều khoản mới vào Hiến pháp, quy định thời gian bầu cử Hạ viện có thể được rút ngắn bằng một nghị quyết của cơ quan này với ít nhất 3/5 số đại biểu tán thành.

Trước đó, quyền Thủ tướng Eduard Heger tuyên bố các đảng trong chính phủ liên minh ban đầu của ông gồm 4 đảng muốn tổ chức bầu cử vào ngày 30-9 tới, tức là sớm hơn khoảng 5 tháng so với thời điểm quy định.

Trong khi đó, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova từng tuyên bố nếu các quyết định liên quan đến việc tổ chức các cuộc bầu cử mới không được thông qua trong tháng 1 này, bà sẽ chỉ định một chính phủ tạm quyền.

Theo hiến pháp Slovakia, nội các hiện nay của quyền thủ tướng Eduard Heger chỉ có quyền lực hạn chế và một số quyết định của chính phủ tạm quyền phải được nguyên thủ quốc gia phê chuẩn trước khi triển khai.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN