Số ca mắc mới COVID-19 tại Anh giảm 7 ngày liên tiếp

31/07/2021 - 22:35

Ngày 19-7, nước Anh bước vào “ngày tự do” nới lỏng mọi hạn chế khi số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày là 46.000 trường hợp và 68% dân số được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Truyền thông khi đó gọi đây là lần đánh cược lớn của London.

Một địa điểm tiêm vaccine COVID-19 tại London (Anh). Ảnh: EPA

Một địa điểm tiêm vaccine COVID-19 tại London (Anh). Ảnh: EPA

Sau gần 2 tuần “ngày tự do” có hiệu lực, kết quả là số ca mắc mới tại Anh đã giảm. Tờ Guardian (Anh) ngày 31-7 đưa tin số ca mắc mới COVID-19 thậm chí đã giảm 7 ngày liên tiếp trong tuần cuối tháng 7, lần đầu tiên kể từ tháng 11-2020. Tính riêng ngày 29-7, số ca mắc mới đã giảm 40% so với tuần trước đó.

Đã có nhiều giả thiết được đưa ra, bao gồm việc các trường học nghỉ, số người đi xét nghiệm giảm và nước Anh đã đạt được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Không thành viên nào trong chính phủ đánh giá rằng điều tồi tệ nhất đã qua.

Một trong những giả thiết mà quan chức chính phủ Anh đưa ra là do người dân nước này vẫn thận trọng kể cả khi “ngày tự do” có hiệu lực. Một cố vấn của chính phủ Anh chia sẻ: “Mọi người vẫn thường đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn thấy tác dụng của sự thận trọng đó. Bây giờ mọi người biết những hành vi sẽ bảo vệ họ là gì và tiếp tục duy trì nó”.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) dẫn lời ông Stephen Griffin tại khoa y thuộc Đại học Leeds đánh giá yêu cầu chính phủ Anh đặt ra cách ly bắt buộc với các cá nhân từng tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 có thể đã "tác động trực tiếp đến dịch bệnh" và giảm số trường hợp mắc mới.

Làn sóng COVID-19 thứ ba của Anh bắt đầu vào giữa tháng 5. Đến cuối tháng 6, cả nước ghi nhận trên 20.000 ca mắc mới mỗi ngày, đỉnh điểm vào ngày 17-7 với 54.674 ca nhiễm. Các quan chức y tế Anh cho biết hiện nay 99% ca mắc mới COVID-19 tại Anh liên quan đến biến thể Delta.

Giáo sư Adam Kucharski tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London đánh giá việc các ca mắc mới giảm là "dấu hiệu ban đầu" cho thấy đỉnh của làn sóng dịch đã qua nhưng ông cũng cảnh báo rằng "chúng ta đã thấy các đỉnh giả trước đây".

Giáo sư Adam bổ sung: "Tôi nghĩ rằng một hoặc hai tuần tới sẽ rất quan trọng để cho thấy liệu đây có phải tình trạng giảm thực chất hay dịch sẽ lây lan hơn".

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN