Sơ kết Dự án BMGF-VN và trao giải Cuộc thi Máy tính

23/10/2013 - 09:01

Ngày 10-10-2013, Ban Quản lý Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”, do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ đã tổ chức sơ kết bước 1 tại 12 tỉnh và trao giải Cuộc thi Máy tính cho cộng đồng thay đổi cuộc sống.

Bước 1 của Dự án BMGF-VN được triển khai tại 12 tỉnh, gồm Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng. Đã có 637 điểm thư viện công cộng, bưu điện văn hóa xã được trang bị tổng cộng 11 máy chủ, 4.180 máy tính, 640 máy in, các trang thiết bị phụ trợ và được kết nối với mạng internet băng thông rộng. Sau khi hoàn thành công tác lắp đặt và bàn giao thiết bị, Dự án BMGF đã nhanh chóng tổ chức các khóa đào tạo cho gần 4.700 lượt cán bộ quản lý các cấp cũng như nhân viên các điểm Dự án các kỹ năng cần thiết để quản lý và hướng dẫn người dân sử dụng máy tính và truy cập internet một cách hiệu quả nhất. Trong quá trình triển khai Dự án, đã có 2.100 sự kiện truyền thông gồm Ngày hội Internet, sự kiện Internet với phụ nữ, sự kiện Internet với thanh niên, Mùa hè tình nguyện với Internet đã được Dự án tổ chức tại 700 điểm thuộc 12 tỉnh, thu hút khoảng 85.000 người tham dự. Dự án đã thực hiện việc theo dõi và đánh giá định kỳ thông qua hệ thống Observatory của công ty tư vấn độc lập, qua đó biết được số lượng người truy cập tại các điểm, các trang thông tin được truy cập; từ đó, đảm bảo số trang thiết bị được lắp đặt tại các điểm triển khai được sử dụng đúng mục đích. Theo thống kê, từ 1-6-2012 đến 30-9-2013 đã có 218.250 lượt người sử dụng máy tính ở 12 tỉnh bước 1 với tổng thời lượng truy nhập internet là 2.028.191 giờ.

Theo ông Phan Hữu Phong, Giám đốc Ban Quản lý Dự án BMGF-VN, Việt Nam đã nhận được những đánh giá rất tích cực từ phía nhà tài trợ cũng như các nước đang triển khai chương trình Sáng kiến các thư viện toàn cầu của Quỹ Bill and Melinda Gates. Đặc biệt, với sự khác biệt so với các nước khác, đó là Dự án được triển khai tới tận cấp xã, tới các vùng sâu, vùng xa, nhà tài trợ đang xem xét nghiên cứu mô hình của Dự án tại Việt Nam để triển khai tại các nước đang phát triển ở Châu Phi. Một trong những vấn đề được Ban Quản lý Dự án hết sức coi trọng là tính bền vững của dự án. Vì vậy, trong thời gian tới, Ban quản lý Dự án sẽ tiếp tục có các hoạt động như đào tạo, theo dõi, đánh giá tình hình truy cập tại các điểm tiếp nhận dự án.          

* Sau 3 tháng triển khai Cuộc thi Máy tính cho cộng đồng thay đổi cuộc sống do Quỹ Bill & Melinda gates tài trợ, phát động từ ngày 25-5 đến 15-8-2013, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm bài viết, tác phẩm ảnh từ mọi miền đất nước gửi về dự thi. Kết quả, đã trao 13 giải thưởng cho thể loại bài thi viết và 3 giải thưởng cho thể loại phóng sự ảnh. Giải nhất thể loại bài thi viết được trao cho tác giả Vũ Thị Hạ, cán bộ điểm Bưu điện Văn hóa xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Hai giải nhì được trao cho tác giả Lê Dương Thể Hạnh ở TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) và tác giả Trần Minh Nhựt ở TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp). 3 giải ba thuộc về tác giả Lê Thị Thu ở Hà Nội, Nguyễn Trọng Tâm ở Nghệ An và Đỗ Thị Minh Thủy ở Nha Trang. Ngoài ra, còn có 7 giải khuyến khích được trao cho thể loại bài thi viết. Đối với thể loại phóng sự ảnh, giải nhất thuộc về tác giả Hà Mai Hoa ở Tuyên Quang, Đậu Duy Hồng ở Hà Tĩnh và Ngô Thạch Thảo ở Nam Định. Ngoài thể loại bài thi viết và phóng sự ảnh, Ban Tổ chức còn trao 6 giải thưởng khuyến khích Gương mặt truyền thông cơ sở. 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích