Sơ tán hàng chục nghìn dân, sẵn sàng nổ súng cưỡng chế

17/10/2007 - 08:07

Lực lượng dân phòng giúp người dân qua cửa Ngăn đêm 16/10.

Tối 16/10, 14.000 dân vùng nguy hiểm đang được đưa đến nơi an toàn. Tỉnh TT-Huế cho phép dùng những biện pháp mạnh nhất (kể cả nổ súng cảnh báo) để ngăn dân vào những khu vực nguy hiểm.

Đường sạt khắp nơi, nhà ngập đến mái

Vào lúc 22h30’ hôm nay, đỉnh lũ sông Hương đã lên mức 4,3 m, vượt báo động III 1,3m. Thời điểm này, chúng tôi đang đứng ngay QL 49. Nước lũ đang chảy rất xiết, tất cả các phương tiện giao thông đều không thể lưu thông được.

Di chuyển

Di chuyển du khách bằng thuyền khi... đường đã thành sông. Ảnh chụp lúc 22h ngày 16/10Ảnh: Đăng Khoa.

Thời điểm này, tất cả các địa bàn phường xã trong thành phố Huế đều bị ngập sâu trong lũ. Đặc biệt, các phường nằm ở phía bắc sông Hương đều ngập từ 0,5 đến 1m. Cá biệt có những nơi ngập sâu đến 1,5m. Tất cả các cửa ra vào thành nội Huế đều bị ngập và nước chảy rất mạnh và xiết, lực lượng công an đều đã được huy động nhằm ngăn chặn những người và phương tiện ra vào không được phép lưu thông.

Có thể nói, bốn phường ở khu vực thành nội đều đang ở trong tình trạng bị cô lập và hết sức nguy kịch, nội bất xuất ngoại bất nhập. Kể cả phương tiện đặc chủng và lực lượng cứu hộ cũng không thể qua lại các địa điểm này. Những vùng trọng điểm lũ ở hạ lưu sông Hương, huyện Phú Vang và Hương Thủy nước lũ đang lên với tốc độ rất nhanh.

Ông Nguyễn Văn Ngọc (Phó chủ tịch UBND huyện Phú Vang) đang ở trong tâm lũ, qua điện thoại cho hay: “Dù rất cố gắng, tuy nhiên các lực lượng cứu hộ và chính quyền huyện vẫn không thể tiếp cận được các xã vùng sâu vùng xa. Việc cứu hộ và di dân bắt buộc phải sử dụng đến các lực lượng tại chỗ”.

Ông Hồ Xuân Mãn (Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế) cho biết: “Hiện nay nước lũ đang dâng lên rất cao, các lực lượng cứu hộ và di dân đều phải tạm ngưng hoạt động chờ đến sáng ngày mai.

Việc di dân hoàn toàn phải nhờ đến các lực lượng tại chỗ. Đến 22h30 ngày 16/10, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện di dời 4.200 hộ dân với gần 15.000 người đến nơi an toàn. Trọng điểm của việc di dân là ở các phường xã thuộc TP. Huế”.

Ông Nguyễn Kim Dũng, Bí thư Thành ủy TP. Huế cho hay: “Ngay lúc này tất cả các cơ quan có nhà cao tầng đều nhận được lệnh phải mở tất cả các cửa ra vào để người dân có thể vào tránh lũ. Hiện tại TP Huế có hơn 2.000 hộ dân phải di chuyển từ chỗ thấp đến chỗ cao”.

Trong lúc này, tất cả các tuyến đường vào tâm lũ đều bị phong tỏa bởi các lực lượng công an; các phương

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN