Soạn giả Ngọc Bế và những bài ca cổ viết về Bác Hồ

14/08/2011 - 16:44

Là một soạn giả không chuyên nhưng đến nay Ngọc Bế đã sáng tác hơn 50 tác phẩm ca cổ, được nhiều khán, thính giả biết đến. Con đường chị đến với nghệ thuật tự nhiên đến mức chị cũng không biết được. Sáng tác là để thỏa niềm đam mê - Ngọc Bế nói.

Tác giả Ngọc Bế.

 

Ít ai ở Long Hòa (Bình Đại) biết người phụ nữ chuyên bán tạp hóa gần chợ chính là soạn giả của nhiều bài ca cổ được phát trên Đài Phát thanh TP.HCM, Đài Truyền hình Cần Thơ… Chị tên thật là Nguyễn Thị Bế, sinh năm 1968, quê xã Phú Long, sau này theo chồng về ở xã Long Hòa, Bình Đại. Là người yêu thích ca cổ, từ thời niên thiếu, chị đã tập tành sáng tác nhưng chỉ để trải lòng mình cho thỏa niềm đam mê. Từ tác phẩm đầu tay sáng tác năm 15 tuổi với bài “Bình Đại em yêu”, đến nay chị đã có hơn 50 tác phẩm. Nhiều tác phẩm của chị đã đoạt giải ở các cuộc thi như: “Tình anh thợ điện” trong cuộc vận động sáng tác bài ca cổ thị xã Bến Tre tiến lên đô thị loại III, “Ngã ba đường” và “Cung đàn của ba” trong cuộc thi viết lời mới cổ nhạc đờn ca tài tử.

Trong số những tác phẩm của chị, những bài viết về Bác Hồ luôn chất chứa những tình cảm nồng ấm và sâu đậm nhất. Nhiều bài ca cổ của chị viết về Bác đã được công chúng biết đến như “Bác là niềm tin của con”, “Đêm Trường Sa nhớ Bác”...

Trong ngôi nhà nhỏ của chị, ảnh Bác Hồ được đặt ở nơi trang trọng. Với chị, sự kính yêu dành cho Bác là vô bờ bến. Sự kính yêu ấy thể hiện qua những ca từ chứa đựng nhiều tình cảm, lòng biết ơn đối với vị lãnh tụ của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Chị bộc bạch: “Qua tìm hiểu về Bác Hồ trên báo, đài và thuở nhỏ được học Nhật ký trong tù, mình thấy Bác vĩ đại quá, suốt đời chỉ lo cho dân cho nước. Bác là người mình kính yêu nhất”.

Gia đình bốn thành viên của chị, người nào cũng mê ca cổ. Những lúc rảnh rỗi hai vợ chồng chị thường hay tập hát. Hai đứa con từ nhỏ đã được nghe mẹ “hát ru” bằng những bài ca cổ. Đứa con gái út của chị Bế ngày chưa đi học cũng đã thuộc làu bài “Trung thu nhớ Bác” dài hơn 2 trang giấy do mẹ mình sáng tác.

Những bài học về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được chị Ngọc Bế thấm nhuần và chuyển tải qua tác phẩm của mình như yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, siêng năng lao động và học tập, sống cần kiệm liêm chính, tinh thần lạc quan, tình yêu đối với nhân loại…

Tác phẩm “Bài ca nhớ Bác” đoạt giải khuyến khích trong Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học - nghệ thuật - báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2011 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức như càng thêm động lực cho soạn giả Ngọc Bế tiếp tục sáng tác để chia sẻ và bày tỏ lòng mình.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN