Sớm hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi

19/04/2017 - 07:01

Học sinh tìm hiểu khá kỹ về thông tin tuyển sinh năm 2017.

Đến thời điểm này, việc tiếp nhận đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh xem như đã hoàn tất. Những bước cuối cùng như nhập dữ liệu vào phần mềm, cho học sinh kiểm tra lại thông tin… các trường gấp rút thực hiện để chuyển đến Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đúng thời gian quy định. 

Cùng với đó là công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang được ngành tập trung thực hiện với phương châm “An toàn, nghiêm túc, đạt kết quả cao”. 

Sẽ hoàn thành hồ sơ đúng thời gian quy định

Do thí sinh đăng ký nguyện vọng không giới hạn, vì thế, việc lựa chọn thứ tự ưu tiên nguyện vọng cũng là lý do làm học sinh thay đổi hồ sơ dự thi nhiều lần. Tuy nhiên, năm nay, toàn bộ dữ liệu đều được nhập bằng phần mềm, nguyện vọng nào ghi không chính xác sẽ không nhập được, đồng nghĩa các em sẽ không được xét tuyển.

Thầy Nguyễn Thành Sang - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Bình Đại) nhận định: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều đổi mới, trong đó, nổi bật nhất là khâu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học. Nhìn chung, các nội dung đăng ký giống những năm trước, tuy nhiên, đã có nhiều học sinh sai sót trong phần ghi ở mục 9 và nguyện vọng xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên và ngoài đào tạo giáo viên. Ví dụ: nhiều học sinh vẫn còn ghi ký tự D, C cho các trường đại học, cao đẳng; chưa phân biệt được ngành đào tạo giáo viên và ngoài đào tạo giáo viên.

Ngoài ra việc cho học sinh chọn không giới hạn nguyện vọng trước khi có kết quả thi cũng tạo tâm lý “giăng lưới” nên khá tốn kém kinh phí và khó khăn trong khâu nhập dữ liệu. “Thông qua website của Bộ GD&ĐT, chỉ đạo của lãnh đạo Sở, giáo viên trực tiếp hướng dẫn, đến thời điểm này thì việc tiếp nhận hồ sơ của học sinh cơ bản đã hoàn thành, không sai sót gì đáng kể. Những phần học sinh ghi nhầm đã được điều chỉnh kịp thời. Trường sẽ hoàn tất thủ tục dự thi của học sinh và chuyển về Sở GD&ĐT trước ngày 20-4-2017” - thầy Sang cho biết.

Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Thạnh Phú) là đơn vị hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển cao đẳng, đại học khá sớm. Đến ngày 14-4-2017, trường đã hoàn thành việc nhập dữ liệu, bước tiếp theo sẽ in ra gửi đến các lớp để học sinh, giáo viên chủ nhiệm kiểm tra những thông tin đã đăng ký. “Trường hợp này, nếu phát hiện sai sót hay nhầm lẫn sẽ kịp thời chấn chỉnh để hoàn thành những thao tác cuối cùng, thầy Võ Văn Bé Hai - Hiệu trưởng thông tin. 

Trường THPT Lê Anh Xuân (Mỏ Cày Bắc), đến ngày 14-4-2017, mới tiếp nhận khoảng 50% số lượng học sinh đăng ký dự thi. Theo ghi nhận của chúng tôi, sở dĩ có tình trạng học sinh nộp chậm là do phần khai hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh còn sai sót, phải điều chỉnh nhiều lần. Do vậy, để không mất thời gian, trong vài ngày tới học sinh sẽ cùng giáo viên khai phiếu đăng ký dự thi. “Học sinh đến văn phòng, giáo viên sẽ mở trang web của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, những trường các em dự định đăng ký xét tuyển, hướng dẫn trực tiếp cho học sinh điền thông tin. Trường sẽ cố gắng hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia của học sinh và gửi về Sở GD&ĐT chậm nhất vào ngày 20-4-2017”, thầy Phạm Văn Hùng - Hiệu trưởng cho biết.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường hợp có sai sót trong hồ sơ, học sinh phải chờ đến tháng 7 mới được điều chỉnh. Vì vậy, nếu học sinh đăng ký hồ sơ sớm sẽ có thời gian sửa chữa sai sót nếu có. Mặt khác, trên cơ sở đăng ký dự thi, các trường sẽ có định hướng ôn tập “nước rút” giúp học sinh có kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi

Thầy Nguyễn Thành Sang cho biết nhờ nắm bắt những thay đổi kịp thời nên nhà trường có kế hoạch cho học sinh chọn môn thi tổ hợp và tổ chức ôn tập sớm. Việc phân bố các điểm thi tại địa phương cũng giúp cho các em thuận lợi trong đi lại, nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe trong các ngày thi. Nhà trường đã triển khai quy chế thi cho giáo viên, học sinh và phụ huynh nên đa số an tâm chờ kỳ thi đến. Theo thầy Sang, học sinh của trường phần đông chọn thi tổ hợp tự nhiên (183 học sinh) nên gặp khó khăn trong việc sắp xếp lớp giữa giờ dạy chính khóa và ôn tập.

“Việc đổi mới hình thức thi trắc nghiệm (trừ môn Ngữ văn) cũng làm khó khăn cho cách dạy, cách học và cách làm bài nhất là các môn lần đầu thi trắc nghiệm như Toán, Sử, Địa lý… Thời gian thi môn tổ hợp khá dài sẽ gây áp lực về tâm lý, sức khỏe cho nhiều học sinh” - thầy Sang cũng khá lo lắng.

Với lợi thế thi theo trường, cụm trường, Sở GD&ĐT là đơn vị chủ trì, do vậy học sinh không phải áp lực về tâm lý, việc đi lại thuận tiện không tốn kém nhiều chi phí. Thế nhưng theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Huấn - Phó giám đốc Sở GD&ĐT, để kỳ thi diễn ra an toàn, đạt kết quả cao, các trường cần tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp, nếu các em có nguyện vọng ôn tập, căn cứ vào điều kiện thực tế, các cơ sở giáo dục tạo điều kiện để ôn tập cho đối tượng này.

“Ôn tập nên có sự phân hóa theo từng nhóm đối tượng từ trung bình, yếu đến khá, giỏi. Sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch, việc ôn tập của học sinh nên thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho học sinh tự học và hỗ trợ các em tự học. Nếu có việc tổ chức học thêm để phục vụ ôn thi cần phải thực hiện theo đúng quy định. Lưu ý bảo đảm tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học. Có biện pháp hỗ trợ đối với những học sinh khó khăn. Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp học sinh có nguyện vọng nhưng không được ôn tập tại trường vì không có khả năng đóng học phí” - ông Huấn nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN