Somalia khẩn cấp kêu gọi quốc tế hỗ trợ sau vụ đánh bom kép

01/11/2022 - 05:44

Ngày 30-10-2022, Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud đã khẩn cấp kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom kép xảy ra cuối tuần qua tại nước này khiến hàng trăm người thương vong.

Một tòa nhà bị phá hủy sau vụ đánh bom xe ở thủ đô Mogadishu, Somalia ngày 30-10-2022. Ảnh: AP/TTXVN
Một tòa nhà bị phá hủy sau vụ đánh bom xe ở thủ đô Mogadishu, Somalia ngày 30-10-2022. Ảnh: AP/TTXVN

Trong tuyên bố, Tổng thống Mohamud đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cử bác sĩ đến Somalia để giúp các bệnh viện chữa trị cho những người bị thương. Ông cảnh báo số người thiệt mạng sẽ còn tăng lên, do các bệnh viện thiếu trang thiết bị và đang bị quá tải. Bên cạnh đó, ông kêu gọi người dân Somalia đoàn kết và hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng của vụ tấn công.

Trong khi đó, Thủ tướng Somalia Hamza Abdi Barre đã yêu cầu các trường học đóng cửa để các sinh viên có thể tham gia hiến máu.

Vụ tấn công xảy ra ngày 29-10-2022 tại thủ đô Mogadishu, 2 ô tô chở thuốc nổ đã phát nổ chỉ cách nhau vài phút ở khu vực Zobe có giao thông đông đúc bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Somalia. Bộ trưởng Y tế Somalia Ali Haji Aden xác nhận số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 120 người, trong khi có 150 người đang điều trị tại bệnh viện. Đến ngày 31-10-2022, lực lượng cứu hộ vẫn đang dọn dẹp hiện trường nhằm tìm kiếm những thi thể có thể còn mắc kẹt bên dưới đống đổ nát.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Somalia chữa trị cho những người bị thương.

Nhóm phiến quân al-Shabaab có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên nhằm vào Bộ Giáo dục Somalia. Nhóm al-Shabaab thường đánh bom và thực hiện các vụ tấn công bằng súng tại Mogadishu và nhiều nơi khác. Khu vực Zobe - nơi xảy ra vụ tấn công mới nhất - cũng là nơi đã hứng chịu vụ đánh bom lớn do al-Shabab thực hiện năm 2017 làm hơn 500 người thiệt mạng.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN