Sơn Định cần tập trung thực hiện tốt tiêu chí thu nhập và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

25/04/2011 - 08:09
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong (đứng) phát biểu tại buổi làm việc.

Nắm bắt tình hình công tác xây dựng xã nông thôn mới; công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016; kết quả thực hiện Nghị quyết Đảng bộ xã năm 2010 và phương hướng nhiệm vụ năm 2011 là những nội dung trọng tâm trong buổi làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo UBND, các sở, ban ngành tỉnh với Đảng ủy xã Sơn Định (Chợ Lách) vào ngày 22-4 vừa qua.

Sơn Định là một trong 4 xã điểm của tỉnh về xây dựng xã nông thôn mới. Sơn Định có hệ thống sông ngòi chằng chịt, được phù sa bồi đắp quanh năm nên đất đai màu mỡ, thích hợp cho người dân trồng các loại cây ăn trái, cây giống, hoa kiểng và nuôi cá nước ngọt. Nhờ cần cù lao động, sáng tạo, tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, người dân không ngừng cải thiện cuộc sống, nâng mức thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2010 lên 17 triệu đồng. Tuy nhiên, do đất hẹp, người đông nên Sơn Định vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Người dân sản xuất còn nhỏ lẻ, không tập trung nên sản phẩm đầu ra không đồng bộ; khoảng cách giữa người giàu và người nghèo còn khá xa; tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao, chiếm 14,6% theo tiêu chí mới. So với Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Sơn Định hiện có 5/19 tiêu chí đạt trên 90% (điện, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa, an ninh trật tự xã hội); 5/19 tiêu chí đạt 75% (thủy lợi, bưu điện, nhà ở dân cư, y tế, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh); 2/19 tiêu chí đạt 50% (trường học, môi trường); 7/10 tiêu chí chưa đạt (quy hoạch và thực hiện quy hoạch, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, thu nhập, hộ nghèo, cơ cấu lao động).

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, khởi điểm xây dựng xã nông thôn mới trên nền tảng là xã văn hóa, người dân có mức thu nhập bình quân đầu người khá cao - 17 triệu đồng, cao hơn thu nhập bình quân của tỉnh là một thuận lợi lớn. Tuy nhiên, để đạt được 19 tiêu chí xã nông thôn mới vào năm 2012 (theo nghị quyết của Huyện ủy), Sơn Định phải phấn đấu, nỗ lực hết mình. Trước mắt, xã phải hoàn chỉnh đề án xây dựng xã nông thôn mới, trong đó, rà soát và đánh giá thực trạng cụ thể từng tiêu chí, từ đó đề ra giải pháp, có phân chia giai đoạn, phân kỳ thời gian thực hiện; tiếp tục nâng chất xã văn hóa gắn liền với tiêu chí xã nông thôn mới. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, trong 19 tiêu chí xã nông thôn mới, Sơn Định cần tập trung thực hiện tốt trước 2 tiêu chí quan trọng là thu nhập và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Muốn nâng thu nhập cho người dân, con đường duy nhất là phát triển kinh tế, xây dựng một nền kinh tế nông thôn đa dạng, với cơ cấu kinh tế thích hợp gắn liền với thế mạnh và tiềm năng của xã. Trong đó, Hội Nông dân xã đóng vai trò chủ chốt. Hội cần phải đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân; nhân rộng mô hình tổ hợp tác chuyên canh để nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất cây trồng; phát triển mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi (trồng cây ăn trái, hoa kiểng, cây con giống, nuôi cá da trơn) để tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích; đồng thời, phát triển thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp (nghề may, mộc); vận động nhân dân xây dựng khu vườn kiểu mẫu kết hợp với du lịch làng nghề, góp phần xây dựng Chợ Lách trở thành khu vườn kiểu mẫu lớn vào năm 2015, thúc đẩy du lịch làng nghề của huyện phát triển. Bên cạnh đó, xã cần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, bởi đây là điều kiện quyết định sự thành công của việc xây dựng xã nông thôn mới. Để làm được vậy, xã cần rà soát lại đội ngũ cán bộ, đề ra một lộ trình đào tạo cụ thể nhằm chuẩn hóa đội ngũ, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, tính gương mẫu trong đảng viên để quần chúng nhân dân noi theo. Xã cũng cần xây dựng hệ thống chính quyền vững mạnh, gần dân, sát dân, phục vụ tốt cho nhân dân.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong cũng đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết Đảng bộ năm 2010 và công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 của xã Sơn Định. Với tư cách là Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh, đồng chí chỉ đạo: Xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là những ngày gần đến ngày bầu cử để người dân đi bầu đủ, không đi bầu thay. Các địa điểm bầu cử phải được trang trí trang trọng để ngày 22-5 thật sự là ngày hội của toàn dân. Riêng công tác xây dựng xã nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, đây là cơ hội tốt để Sơn Định phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn, song cũng đặt ra cho Sơn Định thách thức to lớn. Tuy nhiên, với truyền thống đoàn kết, gắn bó, sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ tích cực của nhân dân, tin rằng, Sơn Định sẽ đạt được các tiêu chí xã nông thôn mới vào năm 2012.

Bài, ảnh: H.THI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN