Sơn Đông có một hàng cây 19 tháng 5

27/05/2011 - 07:50

Trung tuần tháng 5-2011, tôi đến xã Sơn Đông (TP. Bến Tre) và được ông Trần Văn Sung- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã hướng dẫn đến tham quan hàng cây xanh trồng dọc theo kênh 19 tháng 5, với chiều dài khoảng 2,2km. Cây trồng san sát và phát triển xanh tươi. Ông Sung dùng tay áp sát vào thân một cây, vòng tròn của cây đúng 4 gang tay. Theo ông Sung có 684 cây to như thế, gần 1.400 cây còn lại nhỏ hơn.

Ông Trần Văn Sung bên hàng cây của hội. Ảnh: T.Q

 

Ông Sung nhớ lại: Năm 2003, khi ông còn giữ chức danh Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Đông, để lập thành tích kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14-10) và kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30-4), BCH Hội Nông dân xã và các hội viên thống nhất trồng cây xanh dọc theo kênh 19 tháng 5 để che chắn gió và tạo cảnh quan môi trường. Phong trào trồng cây xanh của Hội được Đảng ủy đưa vào nghị quyết của xã. Đại diện các thành viên trong hội liên hệ Chi cục Kiểm lâm xin hỗ trợ cây con để trồng. Cây được hỗ trợ phần lớn là bạch đàn và keo, với tổng số 2.000 cây. Cây con được vận chuyển đến trục lộ chính, các hội viên phải xách từng cây một vào nơi trồng và thay phiên nhau chăm sóc.

Năm đầu, xã hỗ trợ kinh phí mua phân để bón cho cây, nhưng do gặp phải đất nhiễm phèn, cộng với nhận thức của người dân còn hạn chế nên tỷ lệ cây chết và bị mất hơn 50%. Ngay mùa mưa của năm sau, Hội tiếp tục xin Chi cục Kiểm lâm hỗ trợ cây giống để trồng dặm. Năm 2004, Hội đã thỏa thuận với các hộ dân, có đất nằm liền kề kênh 19 tháng 5, nhận khoán chăm sóc cây đã trồng. Theo đó, cây lớn đến thời điểm khai thác gỗ được ăn chia theo tỷ lệ: Hội 60%, hộ nhận khoán 40%. Trong quá trình chăm sóc cây, hộ dân được tỉa cành để sử dụng làm củi. Mỗi năm, cây trồng được lớn thêm lên và tỷ lệ chết đã giảm dần. Ông Sung bộc bạch: Mỗi khi có dịp đi ngang qua hàng cây, anh em trong hội đều phấn khởi; cây trồng vừa che chắn gió, bão vừa tạo cảnh quan môi trường. Sau này, con đường dọc theo kênh 19 tháng 5 được trải bê-tông, có hàng cây rợp bóng mát, chắc chắn là con đường đẹp.

Từ mô hình trồng cây của Hội Nông dân, phong trào trồng cây xanh ở xã Sơn Đông đã và đang được nhân rộng. Năm 2008-2009, 3.200m2 đất công của xã đã được trồng cây dầu và keo phủ kín. Gần đây, trục giao thông Sơn Đông - Bình Phú cũng được trồng bạch đàn và dầu để góp phần tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN