Sơn Hòa đạt chuẩn xã nông thôn mới

17/08/2022 - 05:45

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Sơn Hòa đạt chuẩn xã văn hóa vào năm 2008. Khi phát động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xuất phát điểm của xã rất thấp. Qua rà soát Bộ tiêu chí (TC) NTM, địa phương chỉ đạt 2 TC. Cuối năm 2019, bằng sự nỗ lực của toàn Đảng, quân và dân xã nhà, Sơn Hòa thực hiện đạt 13/19 TC NTM. Bước vào đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, thực hiện Nghị quyết Huyện ủy Châu Thành về xây dựng huyện NTM và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã đã hạ quyết tâm xây dựng thành công xã NTM vào giữa nhiệm kỳ.

Đường vào trung tâm xã Sơn Hòa đang được thi công nhựa hóa.

Đường vào trung tâm xã Sơn Hòa đang được thi công nhựa hóa.

Chủ tịch UBND xã Sơn Hòa Đoàn Văn Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) các chương trình mục tiêu quốc gia xã cho biết: Cuối năm 2020, qua rà soát, đánh giá, Sơn Hòa thực hiện đạt cơ bản 15/19 TC NTM (tăng 2 TC) và được phê duyệt vào chương trình xây dựng NTM của tỉnh trong năm 2021. Nếu chỉ tính đến mốc chỉ tiêu này thì Sơn Hòa đã có hơn 10 năm nỗ lực, phấn đấu. Nhất là TC số 2 về giao thông, dù ở thời điểm đạt danh hiệu xã văn hóa, tỷ lệ giao thông của địa phương đều đạt nhưng do thời gian, điều kiện và tiêu chuẩn mới. Đường xuống cấp, bị hư hỏng nặng, không phù hợp với tiêu chuẩn mới quy định và buộc phải quy hoạch, đầu tư xây dựng mới. Đây là sự trăn trở, một thách thức đặt ra cho toàn Đảng bộ xã nhà bởi xác định TC về giao thông là một trong những TC “cứng”, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Bằng sự nỗ lực, phấn đấu, sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà, nhất là sự hỗ trợ, quan tâm của huyện và tỉnh, sự chung tay của các mạnh thường quân, cùng nhân dân đóng góp tiền, hiến đất và hoa màu… hệ thống giao thông nông thôn với các trục, tuyến đường liên xã, liên ấp, liên xóm, đường ra đồng được đầu tư xây dựng mới, đúng quy chuẩn theo Bộ TC NTM. Đến nay, Sơn Hòa đã hoàn thành TC số 2 về giao thông. Tuyến đường chính vào xã đang được thi công để nhựa hóa, dự kiến đầu năm 2023 sẽ hoàn chỉnh.

Đầu tư đường giao thông nông thôn xã Sơn Hòa.

Đầu tư đường giao thông nông thôn xã Sơn Hòa.

Xã Sơn Hòa có 2 ấp, 1.612 hộ dân với 5.217 nhân khẩu, sinh hoạt tại 55 tổ nhân dân tự quản. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với 2 lĩnh vực chính là trồng trọt và chăn nuôi (chủ lực là dừa và bưởi với diện tích hơn 350ha, chiếm hơn 86% diện tích đất nông nghiệp). Trong những năm qua, với việc phát động phong trào “Vườn xanh - sạch - đẹp”, bà con đã mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn cây tạp, áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, thành lập được Tổ hợp tác Sản xuất bưởi da xanh với hơn 32 thành viên và là thành viên của Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre; thành lập Tổ hợp tác Chăn nuôi dê Thành Lợi… liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gia tăng, tạo thu nhập ổn định cho bà con.

Ngoài ra, xã có 9 doanh nghiệp và 340 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể hoạt động có hiệu quả. Đến nay, xã còn 0,83% hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm. 2/2 ấp có tụ điểm sinh hoạt cộng đồng, khu thể thao, có trang bị một số thiết bị phù hợp phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân.

Chủ tịch UBND xã Sơn Hòa Đoàn Văn Thanh cho biết: Trong suốt quá trình xây dựng xã NTM, BCĐ xã quan tâm công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận, đồng lòng của nhân dân về xây dựng NTM, nhất là việc tham gia “Ngày Chủ nhật NTM” và thực hiện tốt 15 phần việc của người dân. BCĐ xã, Ban phát triển các ấp không ngừng củng cố, phân công rõ từng đầu việc cho các ban, ngành, đoàn thể phụ trách, từng thời điểm có báo cáo về BCĐ xã.

“Đảng bộ xã Sơn Hòa có 151 đảng viên, 6 chi bộ trực thuộc, trong đó, có 2 chi bộ ấp. Trong năm 2022, Chi bộ ấp Hòa Chánh được công nhận đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện. Theo lộ trình thì đầu năm 2023, Chi bộ ấp Hòa Trung cũng sẽ đạt chuẩn mô hình này. Việc xây dựng thành công xã NTM và Chi bộ ấp Hòa Chánh đạt chuẩn mô hình theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy xã Sơn Hòa đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra và Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phong trào thi đua “Đồng khởi mới” với “Hai chân - Ba mũi”.

(Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hòa Nguyễn Ngọc Thiện)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN