Sông Bến Tre nhuốm màu ô nhiễm

25/08/2011 - 17:11

Sông Bến Tre là một nhánh của sông Hàm Luông, chảy ngang qua thành phố Bến Tre hiền hòa, tạo thêm nét đẹp êm đềm cho một thành phố thuộc vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Thế nhưng trên con sông xinh đẹp này, dòng nước đã bắt đầu nhuốm màu ô nhiễm cần báo động.

Một góc công viên Hùng Vương khi nước lớn.  Ảnh: P.L.H.H.

 

Nét đẹp từ những hàng bần

Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo có lần nói: “Bất kỳ một thành phố nào được xây dựng trên hai bờ một con sông đều vô cùng đẹp. Thành phố Bến Tre có con sông đẹp! Vì vậy, tôi nghĩ rằng những nhà quản lý của Bến Tre sẽ biết cách khai thác vẻ đẹp hiền hòa của con sông Bến Tre trong phối cảnh kiến trúc các công trình dân dụng và du lịch ở hai bên bờ sông”.

Thực vậy, về thăm Bến Tre gần đây, những người bạn của tôi đến từ thành phố Hồ Chí Minh nói rằng từ khi thị xã Bến Tre trở thành thành phố, nơi đây có vẻ như đang lớn ra từng ngày. Một ông bạn xuýt xoa: “Giữa lòng đô thị mà Bến Tre còn giữ được màu xanh của thiên nhiên như vậy là quá tuyệt!”.

Sông Bến Tre chảy ngang trung tâm thành phố Bến Tre, với phía bờ Bắc giáp các phường: 8,1,2,3,5 và 7. Phía bờ Nam, sát bờ sông thuộc xã Mỹ Thạnh An, kéo dài hơn 5km. Bà Huỳnh Ngọc Lang - Phó Giám đốc Công ty TNHH một  thành viên Công trình Đô thị Bến Tre, cho biết: “Từ tháng 4-2011, Công ty đã đảm nhận chăm sóc hàng dừa mới trồng, dọc theo sông Bến Tre phía xã Mỹ Thạnh An, trên 5km. Hàng dừa trồng dọc theo hành lang bờ sông Bến Tre hợp cùng hàng bần phát triển xanh tươi phía bên ngoài, tạo cho con đường dọc bên sông thật đẹp…”.

Nhuốm mùi rác thải

Công viên Hùng Vương là nơi lý tưởng nhất hiện nay của thành phố Bến Tre. Mọi người thường ra đây tập thể dục. Ban đầu, người ta đến đây chưa đông nên công viên rất sạch sẽ. Bây giờ, nhất là vào mùa nắng nóng, cúp điện, người ta ra công viên Hùng Vương thật đông. Thế nhưng sau một đêm, hộp xốp, túi nylon vứt vương vãi ở công viên, nổi lều bều bên bờ sông, dù cho dọc dài công viên đều có thùng đựng rác. Những ngày nước ròng, đi dọc bên bờ sông, có đoạn hanh hắt mùi hôi, nước đọng màu đen ngòm! Điều đáng quan ngại là dòng sông Bến Tre đang nhuốm màu ô nhiễm từ các cơ sở sản xuất thạch dừa thô ở gần bờ sông. Ấp Mỹ An C và Mỹ An B (xã Mỹ Thạnh An) và phường 7 hiện có hàng chục cơ sở lớn nhỏ sản xuất thạch dừa. Qua tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các cơ sở sản xuất thạch dừa ở đây chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh. Những chỉ tiêu hóa lý và vi sinh từ sản xuất thạch dừa thải ra vượt mức cho phép nhiều lần. Ông Lê Tấn Tài (ấp Mỹ An B) than: “Nước xả thải ra từ các cơ sở sản xuất thạch dừa có mùi hôi nồng nặc. Ở các mương, nước đen ngòm, không có cá tôm nào sống nổi”. “Nước dính vào người rất ngứa! Lâu lâu tôi mới về thăm gia đình, rớ vào nước mương thì bị dị ứng liền!” - ông Tài tiếp lời.

Trong ký ức người dân nơi đây, vào khoảng 10 năm về trước, ấp Mỹ An B là nơi có đầy tôm càng xanh, cá tép… trong mương. Bây giờ, cá tôm biệt tăm. Các chủ vườn rất muốn bồi mương cho dừa xanh tốt, nhưng không thể mướn được người làm vì họ than… ngứa. Các hộ dân tuy sống sát sông Bến Tre nhưng hầu hết đều xài nước máy. Trước đây, chiều chiều vẫn thấy người ta ra tắm ở sông Bến Tre. Người có sức khỏe mặc sức bơi lặn qua sông rồi quay về nhưng bây giờ thì không thấy nữa...

Bất chợt, tôi nhớ đến nhận định của một bạn đồng nghiệp đến Bến Tre gần đây. Đại khái, chị rất trân trọng sự phát triển của quê hương xứ dừa sau khi có cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, nhất là mảng đầu tư làm giao thông nông thôn trên khắp ba dải cù lao Bến Tre. Nhưng chị cho rằng, nếu Bến Tre để cho các dòng sông bị ô nhiễm, thì Bến Tre có nguy cơ bị mất trắng.

 

Phan Lữ Hoàng Hà

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN