Sống có mục tiêu và kỷ luật

08/07/2013 - 08:19
Viết thư gửi về gia đình. Ảnh: P.Hân

Đây là mục tiêu của Chương trình Học kỳ quân đội TP. Bến Tre lần thứ 2 năm 2013 do Thành Đoàn và Ban Chỉ huy Quân sự TP. Bến Tre phối hợp tổ chức trong 7 ngày (từ 1 đến 7-7-2013).

27 thiếu nhi tham gia được chia thành 3 tiểu đội. Học kỳ quân đội là mô hình giáo dục tổng hợp, thông qua sự rèn luyện, trải nghiệm thực tế, giúp các em sống có mục tiêu và kỷ luật, bản lĩnh và trách nhiệm để không chỉ là con ngoan của gia đình mà còn là một công dân hữu ích cho xã hội.

Mô hình giáo dục sinh động

Trong thời gian 7 ngày, các “chiến sĩ nhí” được trải nghiệm thực tế của đời lính với những hoạt động tập thể phù hợp, mang tính giáo dục cao và không kém phần vui vẻ. Các em được phân bổ học tập, rèn luyện các nội dung theo từng ngày. Nơi đây, mỗi ngày trôi qua là đồng nghĩa với việc các em được trang bị thêm một phần hành trang ý nghĩa cho cuộc đời.

Các “chiến sĩ” được trải nghiệm qua các nội dung: nhập ngũ, thích nghi, tôi luyện, nỗ lực, phấn đấu, thử thách và trao nhau kỷ niệm. Đó là các hoạt động như: thực hành điều lệnh đội ngũ, tháo lắp súng AK, kỹ thuật cấp cứu, tăng gia sản xuất, viết nhật ký và viết thư bày tỏ tình cảm với gia đình yêu thương, học dân vũ, sinh hoạt thể thao, văn nghệ… Đặc biệt, các em được học các chuyên đề về kỹ năng sống như: kỹ năng kiên định và biết từ chối, giã từ sự gian dối, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn…

Các “chiến sĩ nhí” đã được trải qua nhiều cảm xúc buồn vui, sôi nổi và lắng đọng, tự hào và hối lỗi, giận hờn và yêu thương… “Chiến sĩ” Trần Quang Điển (14 tuổi, học sinh Trường THCS Nhơn Thạnh) chia sẻ: Tuy có nhớ nhà, nhớ cha mẹ nhưng em cảm thấy rất vui vì có thêm nhiều bạn bè mới, được học nhiều điều hay. Em rất thích cảm giác được khoác lên mình bộ đồ lính - bộ đồ này em đã yêu thích từ rất lâu, mỗi khi nhìn thấy các anh bộ đội.

Sau những hoạt động sôi nổi, các em lại được lắng lòng với những phút giây được bày tỏ tình cảm với gia đình qua những cánh thư tay. Những giọt nước mắt của trẻ thơ lăn dài trên má, nhưng lần khóc này không vì “phật ý, phật lòng” điều gì đó như lúc ở nhà, mà là những giọt nước mắt trào ra từ những trái tim hối lỗi. Từ những điều phân tích của các anh chị hướng dẫn chương trình, các em đã nhận ra mình đã đôi lúc làm buồn lòng cha mẹ, ông bà, mình đã chưa thể hiện hết tình cảm yêu thương và sự hiếu thuận với các đấng sinh thành… Và đặc biệt, các em đã hiểu sâu sắc rằng, những người thân luôn dành cho các em cả biển trời yêu thương, và gia đình luôn là tổ ấm của các em.

Những điều đọng lại…

Anh Nguyễn Nhật Khánh - Trung đội trưởng nhận xét, khả năng thích nghi của các em rất cao, tính kỷ luật và tinh thần tập thể cũng khá tốt, các em đã tham gia đầy đủ các nội dung huấn luyện với sự nhiệt tình, hăng hái và kỷ luật. Qua thời gian trải nghiệm trong quân ngũ, nay các em đã trưởng thành hơn rất nhiều. Chúng tôi tin rằng, các em sẽ ngoan hơn, giỏi hơn, biết tự lập hơn khi trở về với gia đình.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất trong những lần tổ chức sau, các ngành hữu quan nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tăng số lượng thiếu nhi tham gia chương trình. Và, gia đình nên tích cực động viên tinh thần để các em hiểu rằng, sẽ không có việc gì quá khó khăn đối với các em; các anh chị điều phối viên sẽ hỗ trợ các em trong mọi tình huống.

Có thể nói 7 ngày là một quãng thời gian không dài nhưng cũng đủ để các “chiến sĩ nhí” học tập, trưởng thành hơn. Kết thúc khóa học, các em sẽ trở về với gia đình, vẫn cái tên ấy, vẫn vóc dáng ấy, nhưng tư chất của các em đã “lớn” lên rất nhiều, mạnh mẽ và yêu thương, sống có mục tiêu và kỷ luật. Chương trình đã góp phần tích cực trong công tác giáo dục thanh thiếu niên hiện nay.

A.Nguyệt - P.Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN