Sống, học tập và làm theo lời Bác

24/11/2009 - 08:55
Anh Hoàng Diệu thường xuyên chăm sóc ngôi trường, nơi anh đặt nhiều tâm huyết.

Như một con ong cần mẫn tạo mật ngọt cho đời, những năm qua anh Nguyễn Hoàng Diệu, ấp Bình Đông, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần mang lại lợi ích cho người dân địa phương. Dù ở cương vị công tác nào anh cũng luôn gương mẫu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được nhân dân tin yêu.

Xuất thân trong một gia đình lao động, cha đi bộ đội và hy sinh; mẹ đi thêm bước nữa. Thời trai trẻ, với suy nghĩ “phải làm một việc gì có ích cho xã hội”, anh Nguyễn Hoàng Diệu (sinh năm 1954) đã tình nguyện làm giao liên mặc dù anh không biết chữ và cơ thể anh cũng không được lành lặn như bao người khác, nửa bên người không phát triển, đi lại cũng khó khăn. Làm giao liên được 2 năm, sau đó anh được về để phụng dưỡng cho người cô. Với ý chí tự lực tự cường, anh Hoàng Diệu theo học lớp bình dân học vụ và tham gia công tác tại xã Cẩm Sơn vào năm 1977. Qua hơn 20 năm công tác tại xã, anh luôn phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong mọi hoàn cảnh. Và cũng chính trong thời gian này, may mắn đã mỉm cười với người giao liên tật nguyền ngày nào khi anh tìm được sự đồng cảm từ chị Tám. Và niềm hạnh phúc của anh lại nhân lên gấp bội khi trong nhà lại có tiếng cười trẻ thơ.

Luôn xác định mình là gia đình cán bộ phải gương mẫu để các hộ trong ấp học tập, anh nhắc nhở vợ con chấp hành nghiêm chỉnh mọi chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Nhất là trong thời gian gần đây, sinh hoạt tại chi bộ ấp Phú Hữu, xã Cẩm Sơn, anh thường xuyên tham gia tuyên truyền vận động nhân dân “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua các buổi họp, sinh hoạt đoàn thể với tinh thần thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí. Anh còn vận động nguồn lực từ bà con địa phương làm được 2.800m đường bê-tông, cầu... Năm 2003, anh Hoàng Diệu tình nguyện đóng góp ngày công lao động để xây dựng điểm lẻ của Trường TH Cẩm Sơn 1 thay cho ngôi trường bằng tre, lá trước kia. Ngoài ra, anh còn vận động bà con đóng góp để bê-tông sân trường cho học sinh khỏi phải bị cảnh lầy lội, trơn trợt; và đây cũng chính là nơi tập dưỡng sinh, vui chơi, sinh hoạt cho các cụ trong ấp… Anh Hoàng Diệu chia sẻ: “Dù không giúp được những công việc nặng nhọc nhưng tôi có thể làm những việc khác như: nấu nước pha trà cho mọi người… Sức yếu thì làm việc nhẹ, cần nhất là có tấm lòng và tạo nên phong trào cho mọi người làm theo, cùng nhau thay đổi bộ mặt nông thôn”. Được biết, trong ấp có thành lập CLB Văn nghệ và hằng năm anh Diệu đều vận động nguồn quỹ từ bà con để cấp học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học. Năm 2008, anh đã vận động được 1,2 triệu đồng, tuy số tiền không lớn nhưng nó sẽ là nguồn sinh lực tiếp sức cho các em đến trường. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết anh còn có khiếu viết văn. Anh thường viết bài gửi về Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (chuyên đề Nhà nông). Anh Hoàng Diệu vui vẻ: “Lần đầu tiên tham gia viết bài vào năm 1989 và tôi được thưởng chiếc radio. Tôi rất vui mừng và lấy đó làm động lực giúp tôi ngày càng có nhiều bài vở gửi về đài. Nhưng quan trọng hơn hết, thông qua những mẩu chuyện mang tính chất xây dựng, chúng ta có thể cùng nhau góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng con người mới…”.

Vượt qua những khó khăn của cuộc sống và khuyết tật của bản thân để phục vụ và cống hiến cho quê hương – đó là những gì mà anh Hoàng Diệu đã cố gắng trong suốt thời gian qua. Có thể nói, mỗi điển hình làm theo lời Bác đều có những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với từng nhiệm vụ, vai trò của mình. Nhưng có lẽ, điều quan trọng hơn cả chính là sau mỗi ngày làm theo lời Bác, mỗi người đều thấy cuộc sống thật sự ý nghĩa, đáng yêu hơn. Và hằng ngày họ đều luôn cố gắng học tập và làm theo lời Bác dạy để hoàn thiện nhân cách, lối sống của mình.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN