Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình!

14/08/2009 - 09:45

Có ai đó nói rằng, khi quay ngược trái tim mình lên, trái tim sẽ có hình ngọn lửa. Có phải đó là ngọn lửa của tình yêu thương, của tình người ấm áp? Ngọn lửa ấm áp tình người vẫn đang nhen nhóm trong mỗi chúng ta, và nó lại bừng sáng khi đâu đó có những mảnh đời bất hạnh cần cứu giúp. Đó không chỉ là biểu hiện của đạo lý tương thân tương ái mà còn thể hiện tính nhân văn của con người Việt Nam.

Dù đang bận rộn với  công việc làm ăn, thế nhưng khi chị Bùi Thị Kim Thủy, chủ đại lý thức ăn nuôi tôm Út Dưỡng biết được hoàn cảnh khó khăn của chị Phạm Thị Thu Sương (sinh năm 1969) ấp 3, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, đã vận động kinh phí giúp chị Thu Sương vượt qua “cơn sóng dữ”. Cùng ngụ tại ấp, chị Thủy biết rõ những gì chị Thu Sương đang phải gánh chịu. Sau khi cha mẹ và người anh qua đời, chị Thu Sương sống độc thân và mang trong mình căn bệnh tim đã lâu, không tiền chữa trị, đành cam chịu để những cơn vật vã ngày càng nhặt hơn theo thời gian. Ốm đau là thế, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, mỗi ngày chị phải vất vả ở chợ Tân Xuân bán nước đá để kiếm vài chục ngàn. Số tiền ấy đủ để chạy ăn từng bữa chứ có đâu mà chữa bệnh. Như cảm thông được hoàn cảnh của người phụ nữ ấy, chị Kim Thủy  bắt tay vào việc làm từ thiện – gõ cửa từng nhà, kêu gọi lòng hảo tâm từng doanh nghiệp, cuối cùng chị đến với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và người tàn tật tỉnh. Sau khi chị Thu Sương được chẩn đoán và có kết luận của bác sĩ: “hẹp kín van 2 lá, tăng áp lực động mạch phổi nặng, cần mổ”, ông Lê Huỳnh – Chủ tịch Hội Bảo trợ liền tiến hành làm thủ tục cho mổ gấp dù trong túi vẫn chưa có đồng nào. Ông vui vẻ: “Thấy được tình thế khẩn cấp, cần phẫu thuật ngay nên tôi đã ký giấy nợ với Bệnh viện Chợ Rẫy và tiến hành phẫu thuật. Rất may, cas phẫu thuật thành công, chị Thu Sương đã bình phục. Và điều may mắn hơn khi nguồn kinh phí do doanh nghiệp Út Dưỡng vận động từ bạn bè không những đủ trả chi phí cho cas phẫu thuật mà còn dư được 11 triệu đồng, số tiền này đủ cho chị Thu Sương trang trải phần nợ mà chị đã vay để thuốc thang trong thời gian qua”.
Giờ đây, sức khỏe của chị Thu Sương đang dần hồi phục,  gặp lại chị với sắc thái tươi trẻ mà tâm trạng của những người làm từ thiện không khỏi  vui mừng. Bởi, đó chính là thành quả của những người cùng chung một tấm lòng. Chị Kim Thủy chia sẻ: “Tôi và những người bạn làm ăn đều tự nguyện làm từ thiện, không đòi hỏi bất cứ quyền lợi nào...”. Để tiếp sức chị Thu Sương giành lại sự sống, chị Thủy đã ủng hộ 13 triệu đồng và vận đồng một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, như Công ty TNHH Hoàng Vũ số tiền 25 triệu đồng, Công ty Thông Thuận10 triệu đồng, chị Hạnh (ở Tân Xuân), chị Ba Chớ với 1 triệu đồng... Có thể nói, càng thành công trong kinh doanh, các doanh nhân càng mong muốn được chia sẻ lợi nhuận để góp phần chăm lo cho người nghèo, góp phần đem niềm vui đến cho nhiều người, giúp nhiều gia đình vượt qua cơn khốn khó…
Qua nhiều cách làm từ thiện, dù số tiền đóng góp lớn hay nhỏ, nhưng xuất phát từ tấm lòng nhân hậu thì lúc nào cũng ngọt ngào hơn. Nguyện ước có thể mang chút “hương” thắp lên trái tim đau khổ của những mảnh đời bất hạnh, tiếp thêm sức mạnh để họ vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng. Đó chính là thông điệp mà những nhà từ thiện luôn hướng đến.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN