Sống làm tướng, chết làm thần

31/07/2009 - 08:29
Đông đảo quan khách trong ngoài tỉnh về dự lễ khánh thành đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống. Ảnh: H.H

LTS: Nhân lễ khánh thành đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống, đồng chí Huỳnh Văn Be - Bí thư Tỉnh ủy có bài phát biểu tại buổi lễ, Báo Đồng Khởi xin đăng nguyên văn bài phát biểu này.

Kính thưa: Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

 

- Thưa Quí mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, tướng lĩnh, sĩ quan Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; các đồng chí cách mạng lão thành;

 

- Thân nhân gia đình Trung tướng Đồng Văn Cống; đại diện lãnh đạo xã Tân Hào, lãnh đạo huyện Giồng Trôm;

 

- Quí đại biểu, các vị khách quí cùng đồng bào, chiến sĩ Bến Tre!

Thắp nén hương thơm/tỏ lòng thành kính

Ơn người đi trước/mãi mãi khắc ghi.

 

Hôm nay là ngày 30-7-2009, nhằm ngày mùng 9 tháng 6 năm Kỷ Sửu, chúng ta tề tựu về đây, trước là tưởng niệm, sau là khánh thành đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống - vị tướng của bưng biền Nam bộ, người con ưu tú của quê hương xứ dừa, người anh cả của lực lượng vũ trang Bến Tre. Sự kiện khánh thành đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống hôm nay là một biểu hiện cao đẹp truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Điều này càng thêm ý nghĩa khi quê hương Bến Tre được Đảng, Chính phủ chọn làm nơi tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2009 đúng vào dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2009). Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sôi nổi thi đua lập thành tích kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trung tướng Đồng Văn Cống là tấm gương sáng về một cuộc đời tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt cuộc đời luôn rèn luyện, phấn đấu, cống hiến, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Bác Hồ, xứng đáng với sự tôn vinh của nhân dân: “Sống làm tướng, chết làm thần”.

 

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, tôi xin nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các sĩ quan, tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Công an nhân dân và đại biểu các cơ quan, ban, ngành tỉnh, huyện, các nhà hảo tâm, cùng đông đảo nhân dân địa phương đến dự lễ khánh thành đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống trang trọng hôm nay.

 

Kính thưa quí đại biểu cùng đồng bào, chiến sĩ Bến Tre!

 

Cuộc đời và tấm gương đồng chí Đồng Văn Cống chứa đựng bao điều tốt đẹp, cao quí của những người làm cách mạng chân chính đi từ chủ nghĩa yêu nước truyền thống Việt Nam, đến chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa yêu nước gắn với tinh thần quốc tế vô sản. Trước khi có Đảng ra đời và lãnh đạo cách mạng Việt Nam, tại quê hương Giồng Trôm Bến Tre, phong trào yêu nước chống Pháp của nông dân, sĩ phu nổ ra liên tục, song đều bị thực dân dìm trong bể máu. Tại quê hương Tân Hào, cuối thế kỷ 19 có nhà trí thức yêu nước Trương Gia Mô. Cụ Trương Gia Mô từ Bến Tre ra Huế và kết bạn tâm giao với cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Đầu thế kỷ 20, chính cụ Nguyễn Sinh Sắc đã giao Nguyễn Tất Thành cho cụ Trương Gia Mô đưa vào Phan Thiết dạy học, rồi tiếp tục đưa Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn để từ đây, chàng trai yêu nước Nguyễn Tất Thành đi tìm đường cứu nước và trở thành lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc- Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Đồng chí Đồng Văn Cống, anh Bảy Cống, bác Bảy Cống “ông Kiểm Cống” xuất thân từ gia đình nông dân, song sớm có ý thức về lòng căm thù giặc và ý chí cứu nước từ máu nóng các bậc cha anh truyền lại. Trải qua bao thác ghềnh theo Đảng, tắm mình trong cuộc đấu tranh cách mạng, như là người có duyên, có tài thao lược quân sự, “ông Kiểm Cống” đã chỉ huy Đội Du kích Tân Hào, rồi chỉ huy Chi đội 19, Trung đoàn 99, Đại đoàn 330, Phó Tư lệnh Quân khu 3, Cục Phó Tổng cục Bộ Tổng Tham mưu, rồi Tư lệnh Quân khu 7, Quân khu 8, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Miền, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam, Tổng Thanh tra Quân đội nhân dân Việt Nam… Những trận đánh do ông chỉ huy luôn giành thắng lợi vang dội làm nức lòng nhân dân và khiến kẻ thù khiếp sợ. Để vinh danh ông và cũng là nhắc nhở kẻ thù xâm lược, người dân trong vùng đã có thơ truyền tụng: Bộ đội ông Cống. Đóng tại Bàu Dơi.Tây vào đánh chơi. Thằng nào đốt nhà dân. Đả đảo… Và hôm nay, ngày ra đời Đội Du kích Tân Hào - ngày 12-2, do ông thành lập, được chọn làm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Bến Tre…

 

Chủ tịch nước (thứ 2, từ trái sang) thắp hương tại lễ khánh thành đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống. Ảnh: T.L

 

Đồng đội, chiến sĩ học tập ở đồng chí Đồng Văn Cống cái mưu trí, thao lược, biết tổ chức chiến đấu và chiến thắng. Trong chiến tranh, đồng bào Bến Tre và nhân dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khâm phục cái dũng khí dám đánh và đánh thắng địch trong mọi tình huống. Suốt cuộc trường chinh chống Pháp, chống Mỹ cứu nước ở con người Trung tướng Đồng Văn Cống luôn tỏa sáng một nhân cách lớn nhân ái, yêu thương đồng chí, đồng bào, thủy chung với nước, với dân. Là vị tướng nhưng đồng chí vẫn giữ tác phong giản dị,ngay thẳng của người dân bưng biền Nam bộ. Ông quả là con người NHÂN- NGHĨA-TRÍ-DŨNG-LIÊM.

 

Kính thưa quí đại biểu cùng đồng bào, đồng chí!

 

Trong buổi lễ khánh thành đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống hôm nay, Đảng bộ, nhân dân Bến Tre vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Minh Triết- Chủ tịch nước về thăm và làm việc với Bến Tre cùng đến dự. Những ý kiến đóng góp, nhắc nhở quí báu của đồng chí Chủ tịch nước sẽ là những công việc mà nhân dân Bến Tre nói chung, lực lượng vũ trang Bến Tre nói riêng sẽ chân thành tiếp thu và phấn đấu thực hiện hiệu quả trong thời gian tới. Nhân đây, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi đề nghị ngành chức năng nghiên cứu, giới thiệu địa danh lịch sử Tân Hào và đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống đặt trong tổng thể hệ thống đền thờ liệt sĩ toàn tỉnh và quần thể khu di tích lịch sử- văn hóa của địa phương; lựa chọn công trình trường học, đường phố, vườn hoa vinh dự mang tên Trung tướng Đồng Văn Cống. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục trong cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ về tấm gương trung với Đảng, hiếu với dân của đồng chí Đồng Văn Cống. Chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương quan tâm chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc công trình đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống, đồng thời tiếp tục sưu tầm những kỷ vật lịch sử về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng to lớn của người con ưu tú của quê hương và của lực lượng vũ trang Bến Tre. Chiến sĩ, đồng bào quê hương Bến Tre noi gương Trung tướng quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh, nắm chắc tay súng, xây dựng lực lượng vũ trang và nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải Tổ quốc. Và cũng nhân buổi lễ này, một lần nữa cho tôi thay mặt lãnh đạo tỉnh xin chân thành cám ơn sự đóng góp đầy nghĩa tình của đông đảo nhân dân, đồng nghiệp, đồng chí gần xa đã giúp Bến Tre xây dựng và hoàn thành đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống để tổ chức khánh thành ngày hôm nay.

 

Kính thưa quí đại biểu cùng đồng bào, đồng chí!

 

Trung tướng Đồng Văn Cống không còn nữa! Lực lượng vũ trang Bến Tre mất đi một vị tướng tài ba và anh hùng. Quê hương Bến Tre mất đi một người con ưu tú suốt đời tận trung với Đảng, tận hiếu với dân. Gia đình mất đi một người ông, một người cha mẫu mực! Đồng đội, chiến sĩ, đồng bào tiếc thương vô hạn người chỉ huy giỏi tài thao lược quân sự và cũng đằm thắm tình người!

Hôm nay, đồng bào, đồng chí trang nghiêm kính cẩn bái lạy hương hồn vị tướng bưng biền, người con ưu tú quê hương Bến Tre:

Bái thứ nhất, kính bái một vị tướng tài ba và anh hùng, một người con ưu tú suốt đời tận trung với Đảng, tận hiếu với dân.

Bái thứ hai, kính bái người chỉ huy, giỏi tài thao lược.

Bái thứ ba, kính bái một người ông, người cha, người chú, người anh trung dũng, kiên cường mẫu mực, thấm đẫm tình người.

Ngọn gió mát lành của dòng sông quê hương ca mãi ngàn năm sự bất tử.

Trái tim hậu thế đập mãi nhịp tim nhiệt huyết thời trai trẻ.

Đền thờ uy nghiêm.

Kính mong Trung tướng yên giấc!

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN