Sri Lanka bắt giữ máy bay Nga

03/06/2022 - 20:08

Nhà chức trách Sri Lanka đã cấm một máy bay dân sự của hãng hàng không Nga Aeroflot cất cánh và bắt giữ chiếc phi cơ này.

Ảnh minh hoạ: Business Recorder
Ảnh minh hoạ: Business Recorder

Đài RT ngày 3-6-2022 dẫn nguồn báo địa phương News First đưa tin, chính quyền Sri Lanka đã cấm cất cánh với một máy bay dân dụng của hãng hàng không Aeroflot, Nga và bắt giữ chiếc máy bay này.

Aeroflot buộc phải hủy chuyến bay từ Colombo đến Moskva sau khi chính quyền địa phương cấm máy bay rời khỏi Sri Lanka.

Tòa án Thương mại Cấp cao Colombo được cho là đã ban hành lệnh bắt giữ sau đơn khiếu nại của công ty Celestial Aviation Trading Limited của Ireland, công ty liên kết với bên cho thuê máy bay GECAS.

Sau khi các quốc gia phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, các bên cho thuê máy bay đã yêu cầu Moskva trả lại các máy bay thuê vì lo ngại các lệnh trừng phạt thứ cấp và cũng do các hạn chế đã cấm họ theo đuổi quan hệ tài chính với các hãng hàng không Nga.

Tuy nhiên, Nga vẫn giữ phần lớn số máy bay, nói rằng yêu cầu trả lại chúng là vi phạm hợp đồng thuê. Moskva cũng bắt đầu cho đăng ký các máy bay thuê đó ở trong nước để chúng có thể tiếp tục hoạt động.

Theo cổng thông tin Airfleets, chiếc máy bay bị giam giữ ở Sri Lanka được đăng ký của Nga vào cuối tháng 4, những đã đăng ký ở Bermuda trước đó.

Hãng Aeroflot đã thông báo rằng một phiên điều trần về việc thả chiếc máy bay đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 8/6.

Trước đó, AFP cũng đưa tin một máy bay của Nga đã bị bắt giữ ở Sri Lanka hôm 2/6 ngay trước khi có kế hoạch trở về Moskva với gần 200 người trên máy bay.

Một quan chức của Sân bay Quốc tế Bandaranaike, ở phía bắc thủ đô Colombo, cho biết chiếc Airbus A330 của Aeroflot - đã đến từ Moskva trước đó trong ngày - đã không được phép quay trở lại theo lệnh của Tòa án Thương mại Colombo.

Aeroflot, hãng hàng không hàng đầu của Nga, đã đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế vào tháng 3 sau các lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây, nhưng nối lại các hoạt động tới Colombo vào tháng 4.

Cơ quan hàng không dân dụng của Nga đã "khuyến cáo" các hãng hàng không Nga đang vận hành máy bay cho thuê đăng ký ở nước ngoài ngừng các chuyến bay ra nước ngoài, để tránh bị tịch thu vì liên quan đến các lệnh trừng phạt.

"Kiểm soát viên không lưu đã nhận được lệnh bắt giữ [chuyến ] SU289", quan chức nói trên cho biết. "Chúng tôi không biết lý do, nhưng chúng tôi nghe nói rằng đó là do điều gì đó liên quan đến tranh chấp thương mại". 

Đại diện của sân bay cho biết tất cả hành khách và đoàn bay đã xuống khỏi phi cơ và được lưu trú trong khách sạn.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN