Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận gói hỗ trợ 2,9 tỷ USD từ IMF

05/02/2023 - 10:58

Ngày 4-2-2023, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5-2022.

 Người dân xếp hàng mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Người dân xếp hàng mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo tường thuật của truyền thông quốc tế, tổng thống Wickremesinghe bày tỏ hi vọng “đạt đồng thuận mà không bị trì hoãn với IMF” về việc giải ngân gói hỗ trợ trên, đồng thời thừa nhận nhiều chính sách mà chính phủ của ông ban hành để đáp ứng các điều kiện nhận viện trợ sẽ tác động tới người dân nhưng tin tưởng “sẽ tiếp tục chương trình cải cách mới này với sự đồng hành của đa số người dân yêu nước”.

Sri Lanka hiện vẫn đang trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ khi giành lại độc lập năm 1948 với tình trạng thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng, lạm phát phi mã và nền kinh tế rơi vào suy thoái. Do tình trạng vỡ nợ quốc tế, đảo quốc với 22 triệu dân này cũng đang phải chịu mức thuế cao cho hàng hóa xuất nhập khẩu, cùng nạn khan hiếm lương thực, thuốc men, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác, cũng như tình trạng cắt điện mỗi ngày.

Hiện tại, Colombo đang nỗ lực đạt được những bảo đảm tài chính từ các nước chủ nợ hàng đầu là Trung Quốc và Nhật Bản. Tháng trước, Ấn Độ - nước chủ nợ lớn thứ 3 của Sri Lanka, đã đồng ý hỗ trợ quá trình tái thiết nợ tại đảo quốc Nam Á này.

Ngân hàng trung ương Sri Lanka dự kiến nền kinh tế nước này sẽ bắt đầu khởi sắc trở lại trong nửa cuối năm 2013 và lạm phát sẽ hạ xuống mức một con số vào cuối năm.

Ngày 18-5-2022, Sri Lanka lần đầu tiên chính thức vỡ nợ sau khi không thể thanh toán khoản lãi trái phiếu 78 triệu USD khi thời gian ân hạn kết thúc, nhưng Colombo đã tự tuyên bố vỡ nợ từ trước đó vài ngày và thông báo với các chủ nợ không thể trả tiền cho tới khi khối nợ, ước tính khoảng 51 tỷ USD, được tái cấu trúc.

Đầu tháng 9-2022, IMF đồng ý cấp gói cứu trợ trị giá 2,9 tỷ USD cho Sri Lanka nhưng đưa ra điều kiện tiên quyết để Colombo hoàn thành trước khi giải ngân.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN