Sự bảo vệ nửa vời của Mỹ dành cho bà Bhutto

31/12/2007 - 04:53

Bà Bhutto (ảnh Getty Images)

Nhiều tuần trước khi bà Bhutto bị ám sát, chính quyền Mỹ đã trực tiếp trao cho bà thông tin tình báo về những nguy cơ từ các chiến binh ở Pakistan, song lại không mạnh tay ép ông Musharraf đảm bảo an ninh cho bà.

Các nghị sĩ Mỹ và bạn bè của cựu nữ Thủ tướng Bhutto đã cáo buộc ông Musharraf cự tuyệt yêu cầu của Mỹ về tăng cường an ninh cho bà Bhutto. Và các quan chức Mỹ đã không mạnh tay ép ông Musharraf, một cựu cố vấn của bà Bhutto nói.

Tuy nhiên, quyết định cung cấp thông tin tình báo cho một ứng cử viên đối lập tại một quốc gia do một đồng minh mạnh của Mỹ lãnh đạo phản ánh việc Mỹ nhận thấy sự nghiêm trọng của mối đe dọa mà bà Bhutto đối mặt, khi bà tìm cách giành lại quyền lực ở Pakistan. Nỗ lực giành lại quyền kiểm soát này một phần được Mỹ ủng hộ - nước coi bà là một nhân tố bình ổn ở quốc gia náo loạn này.

Mặc dù thấy được những nguy hiểm này, các quan chức Mỹ đã không cung cấp an ninh trực tiếp, chẳng hạn như các nhân viên an ninh tư nhân, như họ đã làm đối với Tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai, và các lãnh đạo hàng đầu ở Iraq.

Các quan chức Pakistan đã bác bỏ sự chỉ trích về các nỗ lực an ninh của họ, cho rằng họ đã bảo đảm an toàn cho bà Bhutto. Tuy nhiên, khi bà bị tấn công hôm thứ năm tuần trước, bà không có cảnh sát hộ tống, chỉ có lực lượng bảo vệ tình nguyện của riêng bà, những người đứng giữa bà và mọi kẻ tấn công khác.

Thông tin tình báo trên do Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan cung cấp, theo một quan chức Mỹ giấu tên. Cùng với thông tin về những mối đe dọa, Mỹ còn cung cấp lời khuyên về cách giảm thiểu những mối nguy đó. Quan chức Mỹ này nói rằng Mỹ đã biết rằng bà Bhutto đối mặt với những nguy hiểm nghiêm trọng, đặc biệt là sau âm mưu ám sát bà hồi tháng 10. Mỹ cũng ’’lặp lại’’ rằng chính phủ Musharraf cần nỗ lực mạnh mẽ để ngăn chặn những nguy hiểm cho bà Bhutto.

Husain Haqqani, cựu cố vấn của bà Bhutto, nói rằng ông đã yêu cầu các quan chức Mỹ ép Musharraf cải thiện an ninh cho bà Bhutto. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã từ chối can thiệp sâu hơn. Ông cho biết bà Bhutto muốn sử dụng các nhà thầu an ninh quốc tế để bảo vệ bà. Tuy nhiên, ông Musharraf không sẵn sàng ủng hộ họ hoạt động ở Pakistan, mặc dù bà Bhutto sẵn sàng tự trả tiền cho họ.

Thượng nghị sĩ Joseph R. Biden, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, đồng thời là một ứng viên tổng thống, đã công bố một bức thư mà ông và hai thượng nghị sĩ khác đã viết cho ông Musharraf theo yêu cầu của bà Bhutto, kêu gọi ông Musharraf tăng cường bảo vệ bà Bhutto. Bức thư này được gửi tới ông Musharraf ngay sau khi xảy ra âm mưu sát hại bà Bhutto hồi tháng 10. Bức thư kêu gọi trang bị cho bà Bhutto loại an ninh ngang bằng với mọi cựu thủ tướng, gồm xe chống bom.

Tuy nhiên, ông Biden nói rằng lời kêu gọi của họ không có tác dụng và ông Musharraf ’’liên quan gián tiếp’’

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN