Sử dụng đồng bộ các ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19

24/09/2021 - 06:25

BDK - Nhằm tiếp tục củng cố, triển khai một cách thống nhất và đồng bộ các nền tảng ứng dụng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể.

Quét mã QR trước khi vào trụ sở cơ quan, đơn vị. Ảnh: Thanh Đồng

Quét mã QR trước khi vào trụ sở cơ quan, đơn vị. Ảnh: Thanh Đồng

Quản lý bằng mã QR

Để phục vụ kiểm soát người ra vào địa điểm, truy vết nhanh, khoanh vùng hẹp, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, toàn tỉnh đẩy mạnh việc sử dụng nền tảng quản lý thông tin người ra/vào bằng mã QR. Mục tiêu tỉnh đặt ra có 90% cơ quan, đơn vị, trường học, công ty, doanh nghiệp và 70% các địa điểm công cộng phải thực hiện khai báo và công khai mã QR công cộng để thực hiện quản lý thông tin người ra/vào bằng mã QR.

Việc đăng ký, sử dụng mã QR (địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn) được áp dụng với các địa điểm công cộng, gồm: các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí; trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; quán bar; vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn. Nơi tập trung đông người như: bệnh viện, các cơ sở y tế; chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí; khu tâm linh...

Từng địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19, để phát tài liệu hướng dẫn, yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm thực hiện việc quét mã QR để kiểm soát thông tin người ra, vào. Đảm bảo tất cả đối tượng áp dụng trên địa bàn đều triển khai việc quét mã QR quản lý thông tin người vào, ra.

Người dân trên địa bàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để khai báo y tế thường xuyên và quét mã QR khi đến và rời khỏi các địa điểm công cộng. Mục tiêu chung là có 90% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và 70% người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện khai báo y tế điện tử và được cấp mã QR. Trên 80% người sử dụng điện thoại thông minh (đáp ứng yêu cầu về cấu hình) thực hiện cài đặt các ứng dụng Bluezone. Đối với người không có thiết bị thông minh sẽ được hỗ trợ khai báo y tế điện tử và tự lưu lại mã QR cá nhân để thực hiện quét mã QR khi đến các địa điểm theo quy định.

Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo việc ứng dụng các nền tảng công nghệ theo hướng đa dạng hóa các hình thức, biện pháp để vận động người dân, tổ chức cài đặt, sử dụng các nền tảng công nghệ và tuân thủ việc quét mã QR khi ra vào địa điểm công cộng. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện trên các kênh thông tin mạng xã hội chính thống của tỉnh. Phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, các đơn vị cung ứng dịch vụ OTT triển khai nhắn tin đề nghị, khuyến cáo người dân cài đặt, sử dụng các nền tảng công nghệ và tuân thủ việc quét mã QR khi ra vào địa điểm công cộng, cảnh báo các trường hợp có tiếp xúc với các ca nhiễm được phát hiện qua các nền tảng công nghệ và định kỳ nhắc lại.

Quản lý tiêm chủng trên nền tảng chung

Hiện tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước đều thực hiện đồng bộ việc nhập liệu thông tin tiêm chủng vào nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 toàn quốc. Tại tỉnh cũng triển khai hướng dẫn người dân và tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đăng ký tiêm chủng Covid-19 trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc trên cổng thông tin http://tiemchungcovid19.gov.vn. Kết quả tiêm chủng được công khai hàng ngày và việc quản lý công tác tiêm phòng được hiệu quả, an toàn, minh bạch, tự nguyện. Người dân có thể tra cứu lịch sử, kết quả tiêm chủng trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Tổ chức lập kế hoạch tiêm, tiêm chủng thống nhất trên hệ thống đảm bảo 100% người tiêm đều được cập nhật chính xác, kịp thời trên hệ thống. Các cơ sở tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (cập nhật kế hoạch, kết quả tiêm chủng...).

Theo số liệu thống kê đến ngày 19-9-2021, tổng số thuê bao trong tỉnh có cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử là 60.203, tỷ lệ tổng số thuê bao cài đặt Sổ sức khỏe điện tử/dân số trong độ tuổi tiêm chủng là 6,14%.

Bên cạnh đó, đối với chiến dịch test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong cộng đồng, 100% trung tâm y tế huyện, thành phố được triển khai nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm trên ứng dụng Việt Nam Khỏe Mạnh, với mục tiêu 100% dữ liệu xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 được cập nhật lên phần mềm xét nghiệm Việt Nam Khỏe Mạnh và được đồng bộ, chia sẻ với các hệ thống thông tin khác như hệ thống báo cáo tình hình Covid-19, bản đồ Covid-19.

UBND tỉnh cũng yêu cầu 100% dữ liệu về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được đảm bảo an toàn thông tin; kết nối liên thông, tích hợp, chia sẻ với các hệ thống thông tin của các bộ, ngành Trung ương.

Cùng với các ứng dụng phục vụ trực tiếp cho công tác phòng chống dịch, các cơ quan, đơn vị, tổ chức tiếp tục triển khai có hiệu quả các ứng dụng công nghệ phục vụ hội nghị, họp, đào tạo, khám chữa bệnh trực tuyến. Ứng dụng có hiệu quả hệ thống hội nghị truyền hình của tỉnh, hệ thống truyền hình hội nghị từ Trung ương đến cấp xã, phường. Kết hợp các phòng họp trực tuyến với các ứng dụng họp trực tuyến trên mạng Internet của các doanh nghiệp viễn thông trong nước (MobiMeeting, VNPTMeeting...), các ứng dụng họp trực tuyến trên mạng Internet của nước ngoài (Google Meet, Microsoft Team...) và thiết bị di động để mở rộng phạm vi, đối tượng các cuộc họp trực tuyến.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN