Sức bật mới từ một xã anh hùng

06/09/2012 - 17:02

Xã Phú An Hòa (Châu Thành) vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang vào năm 1976 và Huân chương chiến công hạng 2. Ngày nay, Đảng bộ và nhân dân xã Phú An Hòa đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống vẻ vang, vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trải qua hai cuộc chiến tranh,  xã Phú An Hòa có 163 gia đình chính sách và gia đình có công với cách mạng. Trong đó, có 159 liệt sĩ, 4 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đến xã Phú An Hòa trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận sự thay da đổi thịt trên mảnh đất anh hùng.

Với nhiều hình thức khác nhau, chính quyền địa phương đã vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trồng xen, nuôi xen, chọn và nhân rộng những mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo được công ăn việc làm, ổn định cuộc sống. Nắm bắt được nhu cầu nhà ở của công nhân Khu Công nghiệp Giao Long, nhân dân địa phương đã mở nhà trọ cho thuê, góp phần đưa đời sống bà con ngày càng phát triển. Toàn xã hiện có trên 1.600 phòng trọ, phục vụ gần 5 ngàn công nhân của Khu Công nghiệp Giao Long. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 24 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, Đảng bộ, chính quyền địa phương còn chú trọng đến đời sống tinh thần của bà con. Trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 100%, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên, công tác y tế ngày càng được quan tâm nhằm đáp ứng tốt hơn trong việc khám, chữa bệnh cho nhân dân. Hiện toàn xã có 29,5km đường giao thông đã nhựa hóa và bê-tông hóa, tạo thuận lợi cho nhân dân giao lưu, vận chuyển hàng hóa. Từ đầu năm đến nay, xã đã vận động xây dựng được 1 nhà tình nghĩa, 4 nhà tình thương cho hộ gia đình chính sách và hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Bà Trần Thị Kim Lệ - ngụ tại ấp Phú Ngãi không giấu được niềm phấn khởi, bày tỏ: “Xã Phú An Hòa những năm gần đây có nhiều đổi mới. Đời sống bà con được nâng lên, ai cũng chăm chút cảnh quan môi trường sạch, đẹp. Mừng nhất là giao thông được thông thoáng từ xã đến ấp và lộ tẻ vào xóm. Bên cạnh đó, nạn trộm cắp, quậy phá đã giảm rất nhiều. Người lớn thì gương mẫu, trẻ em thì chăm ngoan và mọi người đều ý thức giữ gìn vệ sinh chung”.

Với nền tảng vững chắc là xã Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và xã đạt chuẩn văn hóa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú An Hòa cùng chung sức, đồng lòng xem đây là nền tảng quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Ông Triệu Huy Cường - Chủ tịch UBND xã Phú An Hòa, cho biết: “Xã Phú An Hòa quyết tâm xây dựng xã văn hóa kiểu mẫu trong năm 2012. Điều trọng tâm là xã sẽ xây dựng về cảnh quan môi trường, vườn xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, xã sẽ phấn đấu từ nay đến cuối năm 2015, sẽ đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới”. Với những định hướng ấy, hy vọng rằng, xã Phú An Hòa sẽ có bước chuyển mình tích cực, với một sức sống mới, một diện mạo mới, đó là: giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa và mạnh về quốc phòng - an ninh  trong tương lai không xa.

TRÚC LAN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN