Sudan: Hoãn ký thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ và các nhóm vũ trang

22/06/2020 - 06:48

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ông Dhieu Mathok Diing, thư ký nhóm hòa giải Nam Sudan trong các cuộc đàm phán hòa bình tại Sudan cho biết việc ký kết thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Sudan và các nhóm vũ trang đã bị hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 13-7-2019. Ảnh: THX/ TTXVN
Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 13-7-2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Nguyên nhân chính của sự chậm trễ kể trên được cho là do các quan chức chính phủ cấp cao từ Khartoum đã không thể có mặt tại Juba.

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 20-6-2020, tại thủ đô Juba của Nam Sudan. Tiếp sau đó sẽ là việc ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Sudan và các nhóm đối lập từ Darfur, vùng núi Nuba và khu vực Nam Kordofan.

Nhóm hòa giải đã hoàn thành hầu hết các nội dung khó khăn và nhạy cảm nhất được đưa ra bởi lực lượng đối lập, nổi bật là chia sẻ quyền lực và tài sản, các vấn đề nhân đạo, an ninh, hồi hương những người bị di dời…

Theo ông Mathok Diing, các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục nối lại sau khi nhóm đàm phán của chính phủ Sudan tới Juba và thời điểm cụ thể để ký kết hiệp ước hòa bình sẽ được thông báo sau đó.

Đàm phán hòa bình Sudan được bắt đầu từ tháng 9-2019 dưới sự trung gian của Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir.

Mục đích chính của đàm phán là chấm dứt giai đoạn bất ổn dân sự kéo dài nhiều năm qua ở các vùng Darfur, Nam Kordofan và Blue Nile.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN