Syria ngừng hợp tác ngoại giao với Pháp

02/01/2008 - 22:17

Ngoại trưởng Syria. Ảnh Reuters.

Hôm nay (2/1), Syria tuyên bố tạm thời ngừng hợp tác về ngoại giao với Pháp trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Lebanon - một động thái phản ánh hành động tương tự trước đó của Paris.

Tuyên bố trên do Ngoại trưởng Syria, ông Walid al-Moualem, đưa ra. Chính ông là người đã bác bỏ những cáo buộc của Pháp rằng Syria can thiệp vào công việc nội bộ của Lebanon.

Hôm 30/12, Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, nói rằng Pháp sẽ ngừng mọi tiếp xúc ngoại giao với Damascus. Các mối liên lạc sẽ được phục hồi ngay khi Syria cung cấp bằng chứng rằng nước này không đang phong tỏa tiến trình bầu tổng thống ở Lebanon.

Lebanon không có tổng thống kể từ tháng 11 cho tới nay, khi các phe nhóm đối địch tranh cãi ai sẽ là người nắm giữ vị trí này. Pháp đã nỗ lực chấm dứt sự bế tắc giữa chính phủ Lebanon thân phương Tây và phe đối lập do Syria và Iran hậu thuẫn.

Các phe nhóm đối địch ở Lebanon đã nhất trí về một ứng cử viên tổng thống thỏa hiệp - tư lệnh quân đội, Tướng Michel Suleiman. Tuy nhiên, họ vẫn còn bất đồng về cách chia sẻ quyền lực ngay khi ông Suleiman được quốc hội bầu làm tổng thống.

Ngoại trưởng Syria nói rằng ’’Chúng tôi ngạc nhiên khi nghe những lời bình luận của Tổng thống Pháp’’. Ông đã cáo buộc Paris cố đổ trách nhiệm cho Syria về sự thất bại của quốc tế trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Lebanon. Ông tuyên bố Syria sẽ không gây áp lực với phe đối lập ở Lebanon để chấp nhận một giải pháp mà có thể dẫn tới sự bất ổn định ở Lebanon.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN