Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới để người dân có mức sống tốt hơn

11/08/2014 - 07:23
Đồng chí Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tr.Q

Ngày 8-8-2014, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỏ Cày Nam để nắm tình hình triển khai đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, kết quả thực hiện các chỉ tiêu của nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, giải pháp thực hiện đến cuối nhiệm kỳ, công tác quy hoạch cán bộ chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ mới.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Huyện ủy Mỏ Cày Nam,  Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của huyện đã xác định cây trồng, vật nuôi chính là con heo và cây dừa. Hiện toàn huyện có 15.250ha đất trồng dừa, sản lượng 125 triệu trái. Huyện tập trung đầu tư thâm canh, tăng năng suất, phát triển vườn dừa theo mô hình liên kết sản xuất gắn với phát triển công nghiệp chế biến, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm dừa. Tổng đàn heo gần 200 ngàn con, trung bình mỗi ngày bán ra các tỉnh từ 1 ngàn - 2 ngàn con được thương lái đánh giá cao về chất lượng. Huyện định hướng hộ chăn nuôi chuyển từ nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại, tổ chức hợp tác, hợp tác xã. Huyện đã xây dựng 12 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả và hình thành liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa trái, liên kết tiêu thụ heo hơi.

Hiện huyện đã thực hiện đạt một số chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015, hoàn thành quy hoạch A3 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, xã và thị trấn.

Tuy nhiên, huyện vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: kinh tế phát triển nhưng tính bền vững và hiệu quả chưa cao. Các mô hình có hiệu quả chậm được nhân rộng. Giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực của huyện không ổn định, ảnh hưởng đến thu nhập và khả năng tái đầu tư của người dân. Đầu tư cơ sở hạ tầng chậm so với yêu cầu đặt ra. Phạm pháp hình sự được kéo giảm nhưng một số loại vi phạm như cờ bạc, ma túy, trộm cắp đang có xu hướng tăng. Tình hình an ninh nông thôn còn tiềm ẩn dấu hiệu phức tạp. Một số loại vi phạm mới chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Các thành viên trong đoàn công tác của tỉnh đánh giá cao nỗ lực của huyện trong triển khai thực hiện phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và phong trào xây dựng giao thông nông thôn. Về Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, huyện xây dựng kế hoạch cơ bản phù hợp nhưng cần đảm bảo yếu tố bền vững và giải quyết ô nhiễm môi trường. Huyện cần xác định vật nuôi xen trong vườn dừa, đặc biệt là nuôi tôm càng xanh để tạo thêm nguồn thu cho hộ dân. Xu hướng chung là giảm dần số lượng phương tiện khai thác thủy sản công suất nhỏ, ven bờ để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Huyện ưu tiên phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn quy trình sản xuất sạch cho nông dân. Việc đề xuất ngành hữu quan cấp giấy chứng nhận cần thực hiện sau, bởi rất tốn kém kinh phí. Các mô hình phát triển kinh tế nhiều nhưng chưa nhân rộng. Còn nhiều cán bộ trong diện quy hoạch A3 chưa đạt chuẩn cao cấp chính trị, cần quan tâm đào tạo. Địa phương vẫn còn nhiều hộ dân gặp khó khăn về nhà ở, cần rà soát và xác định thứ tự ưu tiên trong hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, đối tượng gia đình chính sách. Kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn không thiếu nhưng thiếu người học hoặc học xong không áp dụng vào thực tiễn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Kinh tế nông nghiệp chiếm vị trí chủ đạo,  phát triển công nghiệp phải trên nền tảng nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu trên cơ sở nông nghiệp. Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp triển khai thực hiện đòi hỏi phải có thời gian và sự quyết tâm cao. Huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đầy đủ là nhân tố quan trọng quyết định thành công trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp không làm theo phong trào, không làm theo kiểu “mặc đồng phục”, bởi mỗi địa phương có đặc điểm riêng. Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp phải gắn liền với xây dựng nông thôn mới, trong đó chú ý đến việc ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tổ chức lại sản xuất và mời gọi doanh nghiệp về nông thôn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm giới thiệu cho các huyện chuỗi giá trị của một số sản phẩm chủ lực trên địa bàn một cách có hệ thống. Từng huyện xem lại những khâu bất cập và chỉ đạo tháo gỡ tạo liên kết ngang, liên kết dọc, liên kết các tác nhân trong một khâu, liên kết các khâu lại. Cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động các hộ dân liên kết lại, ứng dụng khoa học kỹ thuật, thống nhất quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa số lượng lớn. Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới đích đến vẫn là nâng cao mức sống hộ dân và làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc hơn. Huyện xem lại những chỉ tiêu chủ yếu mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra, trong đó những chỉ tiêu chưa đạt phải chỉ đạo thực hiện tập trung, không dàn trải. Phải tập trung chỉ đạo củng cố những tổ chức cơ sở Đảng yếu kém...

Về công tác cán bộ, đồng chí nhấn mạnh, những cán bộ đã luân chuyển về cơ sở phải rút về cơ cấu bố trí định hình chức danh trước đại hội. Cán bộ không đủ tuổi tái cử (trừ Ban Thường vụ) nhưng chưa đến thời gian nghỉ hưu, nếu muốn nghỉ hưu sớm thì chờ Trung ương hướng dẫn chế độ chính sách. Nếu cán bộ muốn tiếp tục làm việc, phải tính toán bố trí vị trí mới. Trong quy hoạch chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ mới, cần quan tâm cơ cấu cán bộ nữ.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN