Tai nạn giao thông được kéo giảm cả 3 mặt

04/10/2011 - 17:19

Các kết quả đáng ghi nhận sau khi thực hiện Tháng An toàn giao thông (ATGT) - tháng 9-2011 với chủ đề “Phòng, chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông” là hầu hết các ngành, đoàn thể đều có kế hoạch tham gia thực hiện Tháng ATGT; lực lượng công an các cấp đã đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là những vi phạm dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Công an các huyện đã làm tốt vai trò tham mưu cho Ban ATGT huyện, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Tháng ATGT. Công an một số huyện còn chủ động

tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cấp ủy, ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức thực hiện Tháng ATGT và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT đối với cán bộ, công nhân viên thuộc quyền; tham mưu cho Ban ATGT huyện có kế hoạch tổ chức mít-tinh và kiểm tra việc triển khai thực hiện Tháng ATGT đối với các xã, thị trấn. Đã xuất hiện nhiều cách làm mới trong thực hiện tháng ATGT như: Công an huyện Ba Tri phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện ra quy chế phối hợp trong kiểm tra nồng độ cồn và thương tích đối với người bị tai nạn giao thông đưa vào bệnh viện cấp cứu; Công an huyện Thạnh Phú phối hợp với Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức diễn đàn về công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn huyện, với chủ đề “Chúng ta cùng hành động để đảm bảo trật tự ATGT cho mọi người”; Công an huyện Bình Đại và Công an huyện Châu Thành có văn bản chỉ đạo lực lượng Công an huyện và Công an các xã, thị trấn triển khai các mặt công tác nhằm thực hiện có hiệu quả Tháng ATGT, đồng thời, xây dựng kế hoạch phân công lãnh đạo Công an huyện tổ chức kiểm tra hoạt động của lực lượng Công an các xã, thị trấn. Công an các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam xây dựng kế hoạch huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự ATGT đường bộ trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh. Ngoài việc phối hợp tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng trong tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông còn tổ chức tuyên truyền miệng và tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan tại các trường học và ở 160 xã, phường trong tỉnh. Lực lượng công an ở cơ sở đã tổ chức tuyên truyền tới tổ nhân dân tự quản 52 cuộc, có 3.337 người dự; treo 18 pa-nô, 71 băng-rôn tuyên truyền trong Tháng ATGT, phát 8.125 tờ rơi; giáo dục cá biệt 386 đối tượng; mời làm việc 72 chủ tiệm sửa chữa xe máy trên địa bàn, giáo dục buộc cam kết không vi phạm về thay đổi hình dáng xe và bộ phận giảm thanh; giáo dục 63 chủ máy suốt lúa và hộ dân ven đường không phơi lúa, rơm rạ ra mặt đường, gây cản trở giao thông. Các huyện, thành phố đều phát cam kết không vi phạm trật tự ATGT đến từng hộ gia đình.

Trong Tháng ATGT, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động tổ chức tuần tra, kiểm soát 1.280 ca, có 3.998 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua kiểm tra, phát hiện lập biên bản tạm giữ 2.206 phương tiện vi phạm, 2.203 giấy tờ xe các loại, tước giấy phép lái xe có thời hạn 514 trường hợp. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3.903 chủ phương tiện, tổng số tiền trên 2,171 tỷ đồng, trong đó tập trung các lỗi như: vi phạm nồng độ cồn 846 trường hợp; không đội mũ bảo hiểm 65 trường hợp, không giấy phép lái xe 841 trường hợp, chạy quá tốc độ 703 trường hợp, chở quá tải 322 trường hợp… Lực lượng Cảnh sát đường thủy tổ chức tuần tra, kiểm soát 41 ca, có 220 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, phát hiện lập biên bản 633 trường hợp vi phạm; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 625 chủ phương tiện, tổng số tiền 471,7 triệu đồng.

Tình hình tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm. Trong Tháng ATGT, đã xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 6 người, bị thương 2 người, so với tháng 8-2011, giảm 7 vụ, giảm 7 người chết, số người bị thương không tăng; so với tháng 9-2010, giảm 2 vụ, 2 người chết và 2 người bị thương. Địa bàn xảy ra tai nạn: Bình Đại (2 vụ, chết 2 người); thành phố Bến Tre (2 vụ, chết 2 người); Chợ Lách (1 vụ, 1 người chết, 2 người bị thương); Giồng Trôm (1 vụ, 1 người chết). Nguyên nhân xảy ra tai nạn: Có sử dụng rượu, bia (2 vụ); đi không đúng phần đường quy định (1 vụ); không nhường đường cho xe lưu thông trên đường chính (1 vụ); bất cẩn, không làm chủ tay lái (1 vụ), 1 vụ đang xác minh. Va chạm giao thông đường bộ xảy ra 21 vụ, làm bị thương 26 người, trong đó: Ba Tri 5 vụ, Bình Đại 4 vụ, Châu Thành 4 vụ, Mỏ Cày Bắc 3 vụ, Mỏ Cày Nam 2 vụ, Giồng Trôm 1 vụ, Thạnh Phú 1 vụ, TP. Bến Tre 1 vụ, so với cùng kỳ tháng 9 năm 2010, giảm 3 vụ, giảm 17 người bị thương. Trên lĩnh vực giao thông đường thủy, không xảy ra tai nạn và va chạm giao thông. Như vậy, so với Tháng ATGT năm 2010, Tháng ATGT năm 2011 tai nạn giao thông được kéo giảm cả 3 mặt: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN