Tấm gương người cao tuổi ở xã An Qui

13/02/2013 - 11:27

Trong những ngày đầu xuân Quí Tỵ, chúng tôi có dịp ghé thăm nhà ông Nguyễn Văn Của - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã An Qui (Thạnh Phú).

Dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông không bao giờ ngại khó, mà luôn làm hết trách nhiệm của mình trong việc chăm lo cho người cao tuổi và xây dựng Hội Người cao tuổi xã An Qui nhiều năm liền đạt vững mạnh xuất sắc. Hội người cao tuổi xã thời gian qua thực sự đã trở thành “mái nhà vui”, là nhịp cầu nối yêu thương của những người cao tuổi trong xã.

Tuy tuổi đã cao, nhưng ông Của vẫn còn minh mẫn, rắn rỏi; chuyện trò mạch lạc. Ông kể cho chúng tôi nghe rất nhiều về hoạt động của Hội, về bản thân mình trong việc học tập và làm theo lời Bác. Ông Của chia sẻ, có được tâm huyết và lòng nhiệt tình với công việc là do ông học tập ở Bác đức tính cần mẫn, tận tụy với công việc. Ông Của bộc bạch: “Tôi tâm đắc nhất ở Bác là đức tính suốt đời tận tụy lo cho dân, lo cho nước, có cuộc sống giản dị, đời tư trong sáng. Tôi nghĩ, nếu là cán bộ công chức mà thực hiện được mấy đức tính như Bác thì sẽ tốt cho xã hội. Nhờ học tập và làm theo lời Bác, mà tôi đã vượt qua mọi khó khăn trong công việc”.

Xác định được nhiệm vụ chung nhất của Hội Người cao tuổi là chăm lo tốt đời sống vật chất tinh thần cho người cao tuổi, ông luôn quan tâm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, mạnh dạn thay đổi những thành viên thiếu nhiệt tình với công tác Hội, luôn đổi mới phương thức làm việc cho phù hợp. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều hội viên tín nhiệm mình, đa số ý kiến của ông đưa ra đều nhận được sự đồng tình nhất trí cao của hội viên. Vì thế, mọi công việc đều được triển khai nhanh chóng và đạt hiệu quả. Đặc biệt, là việc xây dựng các quỹ hội, như: Quỹ tương hỗ, Quỹ chăm sóc người cao tuổi được quan tâm đặc biệt và triển khai xuống các chi hội, tổ hội. Hàng năm, Hội đều tổ chức Tháng cao điểm vận động xây dựng quỹ hội. Đối tượng mà Hội vận động là người có kinh tế khá giả ở địa phương, những người con quê hương làm ăn xa và gia đình có người thân ở nước ngoài.

Riêng trong năm 2012, Hội đã vận động gần 15 triệu đồng cho Quỹ chăm sóc người cao tuổi, hơn 22 triệu đồng cho Quỹ tương hỗ. Nhờ có kinh phí ổn định, Hội đã tổ chức chăm sóc cho các cụ cao tuổi được tốt hơn như viếng thăm ốm đau, mừng thọ,… Đặc biệt là trong dịp lễ, Tết Nguyên đán, Hội tích cực vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tiền, quà để người cao tuổi nghèo đón tết đầm ấm, vui tươi.

Ngoài ra, ông Của còn quan tâm việc phát triển kinh tế trong hội viên. Không những đi đầu trong việc phát triển kinh tế mà ông còn vận động các hội viên thực hiện như mình.

Trong năm, ông đã vận động người cao tuổi khá cho 24 hộ người cao tuổi nghèo mượn không tính lãi, với số tiền gần 50 triệu đồng, để mua con giống, làm vốn sản xuất. Cuối năm, qua bình nghị đã có 5 hộ thoát nghèo.

Hội cũng làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi như thành lập Đội tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe cho các cụ cao tuổi, hoạt động thường xuyên.

Hội thành lập các câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, sinh vật cảnh, đờn ca tài tử và tổ chức các chuyến tham quan du lịch đã thu hút nhiều hội viên tham gia.

Ngoài làm tốt công tác hội, ông Của còn được mọi người biết đến là nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền. Gia đình có cuộc sống ổn định, con cái đều thành đạt, gương mẫu trong thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

Bên cạnh, ông còn nêu gương và vận động các cụ cao tuổi trong xã thường xuyên dạy dỗ con cháu không vi phạm các tệ nạn xã hội, sống có đạo đức, có tình người, biết quan tâm giúp đỡ những người xung quanh.

Ngoài giữ chức vụ Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã An Qui, ông còn là thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Hội Bệnh nhân nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi huyện; Câu lạc bộ Gương điển hình học tập và làm theo lời Bác huyện, Hội Khuyến học, Hội Sinh vật cảnh xã.

Với những nỗ lực của mình, ông đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre, Hội Người cao tuổi tỉnh Bến Tre, UBND huyện Thạnh Phú và Kỷ niệm chương của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Ông đã góp phần cùng Hội Người cao tuổi xã An Qui đạt nhiều thành tích cao trong quá trình hoạt động của mình.

Nhận xét về ông Nguyễn Văn Của, bà Nguyễn Thị Ra - Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện cho biết: "Mặc dù lớn tuổi nhưng chú Của làm việc rất nhiệt tình, khoa học, nhạy bén. Chú Của ngoài vai trò lãnh đạo điều hành công việc Hội ở địa phương, còn gương mẫu trong phong trào giảm nghèo, giúp nhau làm giàu, làm gương cho các hội viên khác phát triển kinh tế gia đình. Ngoài vai trò chăm sóc cho người cao tuổi, chú Của còn làm tốt việc phát huy vai trò người cao tuổi trong xã. Bản thân chú thời gian qua đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của hoạt động người cao tuổi xã An Qui”.

Tạm biệt ông Nguyễn Văn Của, chúng tôi ra về trong sự suy nghĩ về câu nói của ông: “Tôi làm việc không phải mong được nhận khen thưởng, mà chỉ mong  làm được việc, đóng góp nhiều cho hoạt động Hội và chăm sóc tốt người cao tuổi”.

Văn Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN