Tâm huyết với công cuộc xây dựng nông thôn mới

09/09/2013 - 08:04
Hội CCB huyện phối hợp cùng đoàn viên ngành thuế thăm và tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng.

“Tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, giúp nhau cải thiện cuộc sống, góp phần giáo dục truyền thống và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ và xây dựng nếp sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện quy chế dân chủ cơ sở” là nhiệm vụ được Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Châu Thành quán triệt và được hội viên (HV) tích cực hưởng ứng.

Năm 2012, Hội CCB huyện vinh dự nhận cờ thi đua xuất sắc của Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Giúp hội viên thoát nghèo

Hội CCB huyện Châu Thành có 24 cơ sở hội trực thuộc, với 3.529 HV. Các cơ sở Hội đã hình thành 122 chi hội phủ khắp 100% ấp, khu phố. Những năm gần đây, Huyện Hội và các chi hội đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, giúp HV thoát nghèo. Năm 2012, từ nguồn vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội, có 82 HV được vay vốn (8-15 triệu đồng/hộ). Các cơ sở hội đã hình thành Quỹ nghĩa tình đồng đội, mỗi HV đóng góp thấp nhất 100.000 đồng/năm. Đến cuối năm 2012, Quỹ nghĩa tình đồng đội của toàn huyện là 988,819 triệu đồng và 6 tháng đầu năm 2013, HV đóng góp thêm 53,07 triệu đồng. Trong đó, cơ sở Hội Tam Phước cuối năm 2012 có tổng quỹ là 138,86 triệu đồng và 6 tháng đầu năm 2013, HV đóng góp thêm 16,07 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ này, Hội đã xem xét cho HV có hoàn cảnh khó khăn mượn từ 1 triệu đồng trở lên, thời gian hoàn vốn từ 6 tháng đến 1 năm, không tính lãi, để đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình.

Từ năm 2012 đến nay, Hội CCB Châu Thành đã nhân rộng mô hình 5+1 (5 HV có điều kiện kinh tế khá giúp đỡ 1 HV nghèo). Theo ông Võ Công Thành - Chủ tịch Hội CCB huyện, chủ trương của Hội, trước hết phải tạo chuyển biến về nhận thức cho HV trong quá trình phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Bước tiếp theo là xem xét điều kiện thực tế của từng HV để giúp đỡ về vốn, con giống, cây giống, ngày công lao động để HV thoát nghèo bền vững. Hiện, toàn huyện đã hình thành 138 tổ 5+1. Có những tổ đã giúp đỡ HV thoát nghèo và duy trì hoạt động để vươn lên khá, giàu. Hội cơ sở đã xây dựng 21 căn nhà, tổng trị giá 810 triệu đồng, trong đó có 8 căn nhà tình nghĩa, 2 căn nhà tình thương và 11 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hộ nghèo, gia đình chính sách và HV bức xúc về nhà ở.

Hội CCB tặng giấy khen cho mạnh thường quân.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, Hội đã ra mắt 23 tổ hợp tác, với 441 thành viên, trong đó nhiều nhất là tổ hợp tác trồng bưởi da xanh. HV tham gia tổ hợp tác cùng chủng loại cây trồng, vật nuôi tương trợ kỹ thuật để góp phần tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho HV. Các chi hội đã hình thành 114 dây hụi không lời, có 1.156 HV tham gia, mỗi HV đóng góp từ 50.000 đến 500.000 đồng. HV có điều kiện kinh tế khó khăn được ưu tiên hốt hụi trước. Hiện, các dây hụi đã luân chuyển được 352 lượt, với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Hội vận động được 4,3 tấn gạo, 981 phần quà và 148,8 triệu đồng để tặng gia đình chính sách; vận động mạnh thường quân ở TP. Bến Tre tặng 1.000 quyển tập, 500kg gạo, 330 phần quà, thuốc và tiền mặt, tổng trị giá 62 triệu đồng, giúp con của HV khó khăn. Cơ sở hội đã giới thiệu 23 con em của HV vào làm việc ở Khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long, 18 lao động xuất khẩu sang các nước: Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Malayxia.

Từ sự hỗ trợ của Hội, cộng với ý chí phấn đấu của HV, số HV nghèo ngày càng giảm, hiện chỉ còn 133 hộ nghèo và 120 hộ cận nghèo.

Vai trò tiên phong, gương mẫu

Với bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, HV đã khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu trong tham gia các phong trào hành động tại địa phương. Nhiều năm liền, Hội CCB đã đóng vai trò nòng cốt trong duy trì, phát triển mô hình tứ trụ (CCB - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Quân sự - Công an). Mô hình đã phủ khắp các xã và ấp, có nội dung, chương trình hoạt động trong tháng của từng “trụ”, nổi bật nhất là góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Hiện, một số xã đã xây dựng nhiều mô hình mới về an ninh trật tự, như: Tổ chống trộm; Tổ giữ gìn an ninh trật tự; Dùng điện thoại di động để liên lạc truy bắt đối tượng... Nhiều HV đã tiên phong tham gia Ban đại diện tổ nhân dân tự quản, nâng cao hiệu quả hoạt động, nhiều tổ yếu kém đã chuyển biến, giải quyết nhiều vấn đề bức xúc trong nội bộ nhân dân, góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, HV trong các chi hội tham gia dọn vệ sinh cảnh quan môi trường dọc theo tuyến lộ giao thông, với tổng chiều dài 81,66km. Hội đã vận động mạnh thường quân được số tiền 485,76 triệu đồng, vận động hộ dân hiến 850m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Có 231 HV tham gia, với 417 ngày công lao động thi công lộ bê-tông dài 3,62km và 1 cống thoát nước. Huyện hội tích cực tham gia đoàn giải tỏa mặt bằng Khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long, vận động hộ dân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công các dự án. Bên cạnh đó, Hội còn duy trì công tác phối hợp với cơ quan Quân sự, Công an, Đoàn thanh niên triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực tại địa phương.

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích