Tạm ngừng sử dụng giống lúa OM 5930

24/04/2009 - 13:27

Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long vừa đưa ra khuyến cáo nông dân tạm thời không sử dụng giống lúa OM 5930 cho đến khi các cơ quan khoa học có kết luận chính xác về tác nhân gây bệnh và biện pháp phòng trừ.

Trường hợp  sử dụng gieo sạ vụ hè thu nên xử lý hạt giống bằng nước muối (15%)  hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng bệnh lúa von theo khuyến cáo. Trên các thửa ruộng bị nhiễm bệnh nên đốt hết rơm rạ tránh để mầm bệnh lây lan.

Giống lúa OM 5930  do Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long lai tạo, được công nhận là giống lúa chính thức, thời gian sinh trưởng  95-100 ngày, chịu phèn, kháng rầy nâu và một số bệnh mạnh, năng suất trung bình là 6,8 tấn/ha trong vụ đông xuân và 4,5 tấn/ha trong vụ hè thu, năng suất cao nhất đạt 7,5 tấn/ha. Phẩm chất gạo tốt, thích nghi trồng 2 vụ đông xuân và hè thu. Tuy nhiên, vụ đông xuân 2008-2009, hàng chục ha lúa tại Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang… bị nhiễm bệnh, với các biểu hiện hạt lép và không có phôi nhũ, vỏ hạt có màu xanh. Các cơ quan khoa học đang nghiên cứu, xác định rõ nguyên nhân  nên tạm gọi là bệnh “lép xanh”. Nhận định bước đầu có thể bệnh do nấm ký sinh (khác bệnh lúa von) và cũng có thể do một tác nhân  gây bệnh mới như sử dụng một số loại thuốc kích thích tăng trưởng hoặc các loại thuốc hóa học khác.

 

M.Thy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN