Tầm soát bệnh ung thư vú ở tuổi sau 30

12/12/2016 - 08:03

Nữ giới chưa từng mang thai hoặc mang thai lần đầu sau tuổi 30 có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao.

“Việc tầm soát bệnh ung thư vú (UTV) ở tuổi sau 30 sẽ kịp thời phát hiện ra những bất thường của tuyến vú. Nếu có bệnh sẽ phát hiện ở giai đoạn sớm. Từ đó, giúp việc điều trị đơn giản, giảm thiểu những tác hại của căn bệnh, không cần phải cắt bỏ vú, khả năng khỏi bệnh rất cao và ít tốn kém”, bác sĩ Lê Cao Trung - Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết.

Hiện nay, UTV là loại bệnh thường gặp nhất trong các loại ung thư ở phụ nữ. Theo thống kê của ngành ung thư và Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 150 ngàn người mới mắc bệnh ung thư, trong đó, có trên 20% phát hiện là những bất thường ở tuyến vú. Kết quả khám lâm sàng tỷ lệ phát hiện UTV là 63,7/100 ngàn phụ nữ. Có trên 75 ngàn trường hợp tử vong do UTV. Tại Bến Tre, trung bình mỗi năm, Khoa Ung bướu Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu ghi nhận khoảng 120 ca mắc mới.

Bác sĩ Lê Cao Trung cho biết thêm: “UTV là loại bệnh thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, đứng thứ hai sau ung thư cổ tử cung. Bệnh có tỷ lệ di truyền, thường gặp ở độ tuổi sau 30. Hiện nay, khi đến khám, đa số bệnh nhân phát hiện bệnh đã ở giai đoạn trễ, nên điều trị khó khăn, khả năng khỏi bệnh thấp và rất tốn kém”.

Bệnh nhân D.T.L. 51 tuổi ở xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm là một trong những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn trễ. Vào cuối tháng 11-2015, sau khi sờ thấy ngực phải có một cục u cứng, không đau, bệnh nhân D.T.L. đã đến Trung tâm Ung bướu TP. Hồ Chí Minh thăm khám, kết quả phát hiện UTV. Mặc dù được các bác sĩ thực hiện đầy đủ liệu trình, hóa trị rồi xạ trị nhưng sức khỏe vẫn không ổn định. Hiện bà D.T.L. đang điều trị tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Bà tâm sự, trước đó, bà không quan tâm nhiều về bệnh ở vú, chuyện thăm khám định kỳ hoàn toàn không có. Đến lúc có bệnh bà mới ngỡ ngàng vì sự cần thiết của việc tầm soát bệnh ung thư sau tuổi 30.

Ngoài các yếu tố di truyền, UTV ở phụ nữ trẻ vẫn có thể xảy ra. Nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao là nữ giới chưa từng mang thai hoặc mang thai lần đầu sau tuổi 30. Triệu chứng lâm sàng của UTV là khối u và những triệu chứng không đặc hiệu: thay đổi bất thường ở da vú, núm vú, tiết dịch máu ở đầu vú. Bướu nguyên phát nằm trong tuyến vú, sau đó vượt khỏi tuyến vú và xâm nhiễm các cơ quan kế cận. Khối bướu có thể sờ nắn được bằng tay, có kích thước khoảng từ 1cm trở lên và không đau. Đôi khi hạch to là triệu chứng đầu tiên của bệnh, khi mà khối u vú chưa đủ to để phát hiện. Tùy từng giai đoạn hạch có thể to và nhỏ. Sau đó, di căn âm thầm theo đường máu đến các cơ quan ưu tiên: xương, phổi, gan, não. Quá trình lan tràn các hạch, khối u sẽ không được phát hiện trên lâm sàng mà phải thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng.

Bệnh ung thư nói chung và UTV nói riêng diễn ra âm thầm và có sức công phá rất lớn đến các tế bào, cơ quan của cơ thể người bệnh. Nếu chủ quan với các dấu hiệu cảnh báo (khối u, hạch) sẽ dễ dẫn đến bệnh nặng hơn và ủ bệnh thời gian dài có thể ảnh hưởng hiệu quả điều trị. Theo bác sĩ Lê Cao Trung, tỷ lệ khỏi bệnh UTV nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm là 5/5. Tuy nhiên, thực tế của ngành cũng như nhiều nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực ung bướu ở các nước, tỷ lệ sống của bệnh nhân UTV ở giai đoạn sớm là 90%. Do đó, việc khám tầm soát bệnh là rất cần thiết, giúp bệnh nhân sớm phát hiện bệnh và ngăn chặn các triệu chứng, sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Bác sĩ Lê Cao Trung cũng khuyến cáo, phụ nữ sau tuổi 30 ngoài việc kiểm tra định kỳ tuyến vú cần thực hiện tầm soát để sớm phát hiện và loại trừ bệnh khi mới khởi phát. Bên cạnh đó, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, lao động và thể dục thể thao hợp lý để duy trì sức khỏe. Bác sĩ cũng đã nhắc nhở, chị em phụ nữ có thể tự khám bầu ngực sau khi sạch kinh bằng cách quan sát trước gương và sờ nắn. Nếu thấy khối u bất thường đột ngột xuất hiện và tồn tại suốt một thời gian, ngày càng to lên, hãy đến cơ sở y tế kiểm tra để sớm phát hiện nếu có bệnh.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN