Tâm tình chiến sĩ

26/07/2013 - 07:51
Các chiến sĩ Đội hình Hành quân xanh thực hiện công trình bê-tông lộ liên xóm tại xã Tân Thủy (Ba Tri).

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã và đang diễn ra sôi nổi khắp nơi trên quê hương xứ Dừa. Dù ở các mặt trận khác nhau, thực hiện nhiều nội dung khác nhau nhưng các chiến sĩ đều có chung một tinh thần tình nguyện, sẵn sàng góp sức cùng nhân dân và chính quyền địa phương làm nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng, quê hương.

Chiến sĩ là bộ đội

Chúng tôi đến xã Tân Thủy (Ba Tri) vào một buổi chiều nắng gắt. Tại mặt trận ấp Tân Thành, gần 20 chiến sĩ Đội hình Hành quân xanh (Đồn Biên phòng tỉnh) vẫn đang hăng say thực hiện công trình trải bê-tông lộ liên xóm với chiều dài 85m. Đội hình ra quân tham gia Chiến dịch từ 15 đến 30-7-2013, góp sức cùng nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như bê-tông các tuyến đường, phát quang, vệ sinh môi trường... Thiếu úy Phạm Xuân Tuyên - Đội Phó Đội hình Hành quân xanh là một trong nhiều chiến sĩ đã tham gia được hai mùa Chiến dịch. Đặc biệt, anh là người quê ở tỉnh Hải Dương về đây công tác (tại Đồn Biên phòng Hàm Luông) được 2 năm. Chiến sĩ Tuyên chia sẻ, tuy thời tiết nắng nóng nhiều nhưng tinh thần các chiến sĩ vẫn rất hăng say, nhiệt tình và không khí làm việc luôn rất vui vẻ, “lính mà” - Anh nói. Người dân địa phương cũng rất tích cực phối hợp, vì vậy, công việc thực hiện cũng thuận lợi hơn. Do mặt trận làm việc gần Đồn Biên phòng Hàm Luông nên các chiến sĩ chỉ xuống làm việc, xong rồi rút quân về đơn vị ăn uống, ngủ, nghỉ. Có những buổi, Đội làm việc quá trưa nên các chiến sĩ được bà con nấu cơm trưa đãi ăn, rồi các chiến sĩ lại tiếp tục các phần việc buổi chiều. Sức khỏe tốt là một đặc điểm thuận lợi nổi bật của các chiến sĩ vì các anh đã được rèn luyện thể chất, tinh thần theo điều lệ của quân ngũ. Các chiến sĩ đều rất hăng hái xin được tham gia Chiến dịch, nhưng do số lượng giới hạn, nên có một số chiến sĩ không được tham gia Đội hình Hành quân xanh lần này tỏ ra rất tiếc.

Chiến sĩ ngành văn hóa

Theo chân các chiến sĩ tình nguyện Trường Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật (Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh) qua nhiều phần việc tại mặt trận xã Tân Phú Tây (Mỏ Cày Bắc), chúng tôi cảm nhận được khí thế làm việc và tinh thần trách nhiệm của các chiến sĩ tại đây. Với chuyên ngành văn hóa, các chiến sĩ đã tham gia thực hiện nhiều phần việc rất “bài bản” như: Bổ trợ năng khiếu (vẽ, hát múa, diễn kịch...) cho các em thiếu nhi; tập và biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền văn hóa nông thôn mới, an toàn giao thông; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách... Anh Nguyễn Nam Du - Phó Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật, Chỉ huy trưởng Chiến dịch cho biết, các bạn đều ở tỉnh ngoài nhưng cũng đã đôi lần đến Bến Tre. Về đây tham gia Chiến dịch, thuận lợi của đơn vị là được sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp của địa phương. Tinh thần của các chiến sĩ đều rất vui và rất hăng say, sôi nổi trong từng phần việc. Mỗi năm về đây tham gia Chiến dịch là tôi nhận thấy Bến Tre ngày thêm đổi mới. Đời sống bà con vùng nông thôn giờ đây khá lên rất nhiều, đặc biệt giao thông nông thôn Bến Tre phát triển bê-tông đến từng xóm ấp. Chiến sĩ Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật mong muốn được góp sức mình cùng địa phương làm thật nhiều phần việc có ý nghĩa - anh Du chia sẻ.

Chiến sĩ là giáo viên

Đội hình Khăn hồng tình nguyện của tỉnh gồm lực lượng giáo viên Tổng Phụ trách Đội toàn tỉnh (với hơn 100 chiến sĩ). Với phương châm “Mỗi Tổng phụ trách Đội thiết thực chung tay xây dựng nông thôn mới”, các chiến sĩ đã tổ chức thành nhiều đợt ra quân, thực hiện các phần việc tại nhiều địa phương trong tỉnh (Mỏ Cày Bắc, Bình Đại, Thạnh Phú, Giồng Trôm).

Đồng chí Nguyễn Bá Bảo Trân - Chi huy Trưởng Đội hình Khăn hồng tình nguyện bày tỏ, mục đích chính của Đội hình là đến các xã tạo sân chơi cho thiếu nhi; đồng thời, tạo một số hoạt động bổ ích cho các em trong dịp hè. Game online và bạo lực học đường là hai vấn đề nóng, nên Đội đã tuyên truyền cho các em học sinh về những tác hại của game online và bạo lực học đường. Đơn vị cũng đã tặng một khu vui chơi thiếu nhi tại xã Tân Thanh Tây (Mỏ Cày Bắc) (30 triệu đồng do Tổng phụ trách toàn tỉnh quyên góp).

Hiện nay, các đội hình chuyên, các đơn vị trường đã và đang tập trung vào nhiều phần việc hướng đến kỷ niệm Ngày Thương binh - liệt sĩ. Các chiến sĩ áo xanh vẫn đang hăng say trên các mặt trận, mang khí thế, sức trẻ và tình cảm góp vào Chiến dịch, góp sức tô thắm quê hương xứ Dừa qua nhiều công trình, phần việc.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN