Tâm tình chiến sĩ

27/07/2015 - 07:46
Các chiến sĩ tình nguyện của huyện Bình Đại xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phú Thuận.

Mỗi người một nơi, khác trường, khác lớp, công tác khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần tình nguyện đem trí tuệ và sức trẻ đóng góp vào từng hoạt động của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2015, tạo những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa cho nhiều địa phương trong tỉnh Bến Tre. Đây cũng là cơ hội, môi trường để các bạn trẻ trải nghiệm, học tập những kỹ năng xã hội, sống và làm việc cùng tập thể, lao động có mục đích và kỷ luật, hướng đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội.

Tình cảm ngay lần đầu đến Bến Tre

Bạn Trần Văn Bước, quê ở Cà Mau, hiện là sinh viên năm cuối Trường Đại học Tây Đô, TP. Cần Thơ và một số sinh viên cùng trường tham gia chiến dịch tại mặt trận xã Mỹ Thành, TP. Bến Tre, đã dành nhiều tình cảm về nơi ở, bà con tại địa phương. Bạn chia sẻ: “Nhờ tham gia chiến dịch mà em đã có dịp về Bến Tre - nơi đã nghe nhắc đến qua bài hát “Dáng đứng Bến Tre”, về Đội quân tóc dài, Nữ tướng Nguyễn Thị Định… Chúng em được các gia đình nuôi quân thương yêu, hỗ trợ, coi như con cháu trong gia đình. Chúng em rất vui, cảm động trước tình cảm ấy. Không những thế, chúng em còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ bà con và các bạn thanh niên tại địa phương nên hoạt động diễn ra rất sôi nổi và khí thế, công việc thực hiện đúng như kế hoạch đề ra”.

Với bạn Huỳnh Quang Diệu, sinh viên năm thứ hai Khoa Kỹ thuật xây dựng, ngành Cầu đường Trường Đại học Bách Khoa, TP. Hồ Chí Minh, quê ở Đắk Lắk, đây là lần đầu tiên đến quê hương xứ Dừa. Diệu đang cùng các chiến sĩ chung trường thực hiện công trình đổ bê-tông 1,3km đường giao thông nông thôn tại xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú. Diệu chia sẻ: “Em đã từng biết về lịch sử, con người Bến Tre qua các tài liệu, phương tiện thông tin đại chúng nhưng chưa có dịp đến. Vì thế, khi biết được tham gia chiến dịch ở Bến Tre, em rất háo hức, phấn khởi. Về đây, em cũng như các chiến sĩ khác đã nhận được rất nhiều tình cảm thương yêu của bà con nơi đóng quân, đặc biệt các cô chú ở gia đình nuôi quân. Tình cảm ấy rất chân thật, tạo cho chúng em sự thoải mái và gần gũi thật sự. Đáp lại tình cảm đó, bản thân em cũng như các chiến sĩ tham gia thực hiện công trình cố gắng làm tốt phần việc để bà con nơi đây có một con đường mới đi lại dễ dàng hơn”.

Chiến sĩ tại chỗ với khí thế sôi nổi

Với chiến sĩ tỉnh nhà, thanh niên địa phương, không khí và tinh thần làm việc rất sôi nổi. Tham gia công trình tại mặt trận xã Phú Thuận, huyện Bình Đại, anh Lê Khắc Tâm đến từ Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Bình Đại đã cùng các chiến sĩ chung tay đổ bê-tông một tuyến đường nông thôn. Anh Tâm cho biết, đơn vị có 15 chiến sĩ cùng tham gia vào công trình này. Ngoài ra, các chiến sĩ tình nguyện của đơn vị còn tham gia một số nội dung khác theo kế hoạch chung của Huyện Đoàn như: hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tăng cường tham gia tuần tra theo nghiệp vụ… Dù phần việc nào, các anh cũng làm hết mình, không chỉ thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ mà còn là tinh thần trách nhiệm cùng với các lực lượng khác khi thực hiện nhiệm vụ vì cộng đồng.

“Khăn hồng tình nguyện” là một trong những đội hình chuyên của tỉnh tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2015, gồm 97 thành viên là tổng phụ trách (TPT) Đội trong toàn tỉnh, tổ chức các hoạt động ở các xã: Phú Hưng (TP. Bến Tre), Tân Lợi Thạnh (Giồng Trôm), Tiên Thủy (Châu Thành), Bảo Thuận (Ba Tri), Thành Thới A (Mỏ Cày Nam). Chị Nguyễn Bá Bảo Trân - Chủ nhiệm Câu lạc bộ TPT Đội tỉnh, Chỉ huy trưởng Đội hình “Khăn hồng tình nguyện” cho biết: Các hoạt động của đội hình hướng đến nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và vai trò xung kích, tình nguyện của giáo viên TPT Đội, tạo điều kiện cho giáo viên TPT Đội giao lưu thực tế tại một số liên đội, chi đội. Qua đó, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội đồng Đội cơ sở, góp phần củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động Đội trên địa bàn dân cư; đồng thời vận động, hỗ trợ học sinh bỏ học trở lại lớp. Đội hình đã thực hiện nhiều hoạt động như: tổ chức sân chơi cho thiếu nhi, tập huấn kỹ năng cho cán bộ Đoàn - Hội - Đội, thực hiện công trình “Vì đàn em thân yêu”, giao lưu giữa các câu lạc bộ TPT Đội… Đội hình “Khăn hồng tình nguyện” hoạt động qua nhiều mùa chiến dịch nên các anh chị TPT Đội đã quen và luôn sẵn sàng vì các em học sinh thân yêu.

Trên nhiều mặt trận khác, các chiến sĩ tình nguyện đã và đang chung tay góp sức làm nhiều phần việc ý nghĩa cho các địa phương bằng sự nhiệt huyết và tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Mỗi công trình, phần việc mang dấu ấn áo xanh đều chứa đựng những tình cảm đáng quý dành cho quê hương, cộng đồng. Đồng thời, đó cũng là trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc góp sức xây dựng quê hương.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN