Tâm tình của người chiến sĩ công binh

01/11/2013 - 07:58
Vận chuyển bom về nơi an toàn. Ảnh: Hồ Bền

Tuy chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, nhưng trên khắp các vùng miền của Việt Nam vẫn còn mang nặng dấu tích chiến tranh và hàng ngày ở không ít vùng, miền vẫn vang lên tiếng nổ của bom mìn còn sót lại.

Mỗi năm trôi qua, con số nạn nhân bị tai nạn thương tích vì bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh lại tăng lên. Tại Bến Tre, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh là trách nhiệm lớn lao, thể hiện vai trò xung kích của người chiến sĩ công binh.

Chúng tôi đến thăm Trung đội Công binh - Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vào một ngày cuối tháng 9, trong lúc đơn vị đang huấn luyện bài “Các phương tiện bố trí, dò gỡ, phá mìn”. Sau cơn mưa như trút nước, trời lại nắng gay gắt, song cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn hăng say, miệt mài luyện tập. Trên gương mặt của từng chiến sĩ, chúng tôi cảm nhận rõ sự tập trung cao độ và tự tin quyết tâm nắm chắc kiến thức được học. Bài tập hôm nay, các chiến sĩ phải tập trung vì khi công tác sẽ vận dụng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trung úy Lê Hoàng Phương - Phó Trung đội trưởng hướng dẫn các chiến sĩ trong Trung đội tỉ mỉ từng chi tiết cách sử dụng máy dò mìn và nhận biết các loại bom cân Anh, bom bi, đầu đạn phá…Từng động tác đều thành thục, dứt khoát đầy tự tin. Lau vội những giọt mồ hôi trên mặt, anh cho biết: Để phục vụ tốt cho quá trình công tác, công tác huấn luyện phải thật tỉ mỉ, cẩn thận, mỗi chiến sĩ phải nắm chắc nguyên lý, tính năng và cấu tạo của từng loại bom, mìn, điều này rất cần thiết khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Tổ chức huấn luyện chuyên môn luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm, nhất là kỹ thuật, chiến thuật chuyên ngành công binh như: cách dò gỡ, phá mìn, gây nổ và chặn đường gây nổ, bố trí cụm bãi mìn. Hành động của Trung đội bố trí bãi mìn trước tiền duyên phòng ngự, cách đào công sự và ngụy trang… trình tự được cán bộ Trung đội sắp xếp phù hợp, đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra. Thời tiết lúc mưa, lúc nắng gây khó khăn cho quá trình huấn luyện và học tập nhưng không làm các chiến sĩ nản lòng. Từng động tác được từng chiến sĩ trong trung đội thực hiện thành thục, chính xác, nhanh gọn. Binh nhất Nguyễn Văn Việt - tâm sự: Quá trình thực hiện nhiệm vụ như dò gỡ bom, mìn rất nguy hiểm, rất sợ nổ, có lúc công tác phát hiện trái phot-pho khi đem lên khỏi mặt nước gặp không khí bỗng nhiên trái tự bốc cháy cũng sợ, nhưng chúng em nhanh trí bỏ xuống nước trở lại vì ở trên có rất nhiều loại bom mìn. Công việc này rất gian nan nhưng vui vì đã đóng góp một phần công sức của mình làm sạch môi trường, giảm thiểu tai nạn cho nhân dân.

Trung tá Nguyễn Văn Phết - Trưởng ban Công binh - Phòng Tham mưu - Bộ CHQS tỉnh là người thường xuyên quan tâm trực tiếp chỉ đạo công tác huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ của Trung đội cho biết thêm: Trong năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013 đã bàn giao cho Lữ đoàn Công binh 25 - Quân khu 9, gần 2.900 tấn bom đạn các loại. Để đạt được kết quả đó, ngoài thời gian huấn luyện chuyên ngành, đơn vị còn tập trung ôn tập các nội dung lý thuyết chuyên ngành tham mưu, kỹ thuật, nhận thức chính trị, điều lệnh đội ngũ… Đặc biệt quan tâm xây dựng bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm, rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe bộ đội, tiến hành các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ.

Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN