Tâm tình của người lính

16/08/2013 - 07:54

Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu và làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần, chấp nhận cống hiến cả cuộc đời nơi miền biên cương xa xôi nhất, dẫu miền xuôi hay miền ngược, đó là lý tưởng của những người lính mang quân hàm xanh đang ngày đêm chắc tay súng, giữ bình yên cho biên cương Tổ quốc mang lại hạnh phúc cho nhân dân; tiếp nối sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Tiếp xúc với các cán bộ tăng cường cho Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Bến Tre, tôi thầm cảm phục họ, khi phải nhận nhiệm vụ xa nhà, người thân nhưng vẫn lạc quan, giữ vững bản lĩnh, sự tự tin của một người lính. Năm 2012, Thượng úy Trần Hữu Nhân, quê Quảng Bình, cán bộ Đội phòng, chống ma túy và tội phạm của Đồn Biên phòng Làng Mô thuộc BĐBP Quảng Bình, đã cùng 47 cán bộ của Biên phòng Quảng Bình nhận quyết định của cấp trên điều động, lên đường nhận nhiệm vụ tại các tỉnh phía Nam. Tại Bến Tre, anh Nhân cùng 5 đồng chí khác được biên chế về Đồn Biên phòng Hàm Luông, (Ba Tri). Về đơn vị mới, anh được giao nhiệm vụ là nhân viên Đội phòng chống ma túy và tội phạm. Cũng với công việc ấy nhưng bây giờ đối với anh nó có phần khó khăn hơn, bởi địa bàn mới, phong tục, tập quán mới, đến cả giọng nói. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Nhân thường xuyên cùng cán bộ của đơn vị xuống làm quen với bà con. Những buổi gặp gỡ như vậy đã giúp anh dần hiểu được giọng nói, tập quán làm ăn sinh sống của nhân dân nơi đây, từ đó rút ra nhiều điều bổ ích phục vụ cho công tác. Anh Nhân tâm sự: “Hôm nhận quyết định chuyển công tác, mọi người trong gia đình cũng lo lắm, nhất là vợ và hai con. Nhưng đời lính mà, ai cũng phải thế thôi, nhiệm vụ là số một, dù ở xa hay gần, miền xuôi hay miền ngược phải luôn an tâm tư tưởng để thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trung úy Đinh Lâm Viên, nhân viên trinh sát Đồn Biên phòng Hàm Luông, quê Quảng Bình. Trước khi vào Bến Tre nhận nhiệm vụ, anh là nhân viên vận động quần chúng Đồn Biên phòng 585 (Cà Xeèng) thuộc BĐBP Quảng Bình, nằm trên tuyến biên giới Việt - Lào. Cùng tâm trạng khi xa gia đình, nhận nhiệm vụ công tác mới và trên địa bàn hoàn toàn mới nhưng anh đã xác định tinh thần trách nhiệm giữ vững lập trường tư tưởng hoàn thành trách nhiệm của người lính.

 Còn Thượng úy Nguyễn Quang Phú, quê ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) để lại nhiều ấn tượng của một người lính biên phòng với bản tính vui vẻ, hoạt bát và luôn yêu đời. Về Đồn Biên phòng Hàm Luông, anh Phú được giao nhiệm vụ là nhân viên vận động quần chúng. Hàng ngày, anh cùng đồng đội bám sát địa bàn để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Công việc dẫu vất vả nhưng đó là trách nhiệm. Đổi lại, mỗi lần xuống địa bàn, anh lại được bà con nhân dân quý mến tiếp đón nhiệt tình.

Anh Phú tâm sự: “Ban đầu mới tiếp cận địa bàn, tôi gặp không ít khó khăn trong giao tiếp vì giọng nói giữa hai vùng miền khác nhau. Bởi vậy, càng phải bám dân mới thấu hiểu được. Qua một thời gian công tác có kinh nghiệm hơn, tiếp xúc và lắng nghe được nhiều hơn, tôi nhận thấy người dân nơi đây có tình cảm yêu mến thật đặc biệt với BĐBP. Gắn bó mật thiết với người dân nơi đây, tôi nhận thấy họ là những người sống rất chân tình và gần gũi. Đó cũng là động lực giúp tôi thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới”.

Chính sự cảm thông, chia sẻ và động viên của gia đình, tình yêu thương quý mến của nhân dân trên địa bàn đã giúp các anh có thêm ý chí và nghị lực vững vàng vượt qua khó khăn để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. 

Trương Nhiễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN