Tân Hội tập trung hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới

21/04/2021 - 06:26

BDK - Xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam đã đạt 14/19 tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM). Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân Tân Hội đang tập trung hoàn thành 5 TC: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh để đạt chuẩn xã NTM trong năm 2022.

Đường bê-tông nông thôn liên ấp xã Tân Hội.

Đường bê-tông nông thôn liên ấp xã Tân Hội.

Đạt 14 tiêu chí 

Chủ tịch UBND - Trưởng ban Quản lý xây dựng NTM xã Tân Hội Sử Xuân Trường cho hay: Xã có hơn 850ha đất sản xuất, trên 2,29 ngàn hộ dân và hơn 7 ngàn nhân khẩu, sinh hoạt ở 101 tổ nhân dân tự quản. Đời sống người dân chủ yếu làm nông. Xã có điểm xuất phát xây dựng NTM còn thấp, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu cao, Tân Hội đã đạt nhiều kết quả khả quan, nhất là trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM xã luôn theo dõi sát và kịp thời chỉ đạo việc thực hiện các TC phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Công tác tuyên truyền, vận động được MTTQ và các đoàn thể triển khai thực hiện sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Người dân phát huy tính dân chủ và đồng thuận hưởng ứng cao chủ trương xây dựng NTM; thực hiện tốt vai trò giám sát cộng đồng đối với các công trình xây dựng.

Hình thức tuyên truyền được thực hiện chủ yếu qua các buổi tọa đàm tại xã, trụ sở các ấp; phát những tin, bài về xây dựng NTM trên đài truyền thanh xã được chuyển tải đến các ấp. Xã cũng treo nhiều pa-nô, khẩu hiệu và phát hành tờ bướm tuyên truyền. Ban phát triển các ấp tổ chức nhiều đoàn đến từng hộ gia đình phát tài liệu về 15 phần việc hộ gia đình cần làm. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xây dựng NTM.

Đến nay, Tân Hội đã đạt 14/19 TC gồm: quy hoạch, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Còn 3 TC đạt từ 50% đến dưới 80% và đang tiếp tục hoàn thiện (văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh); 2 TC đạt dưới 50% đang chờ nguồn vốn cấp trên (giao thông, cơ sở vật chất văn hóa).

Phấn đấu đạt chuẩn trước hạn

Xã đang nỗ lực thực hiện 5 TC chưa hoàn thành gồm: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. 

Tân Hội đã xây dựng nhiều tuyến đường nông thôn từ nguồn vốn ngân sách và vận động hỗ trợ, nhân dân đóng góp. Trong đó, đã hoàn thành 3 tuyến đường ĐX 01, ĐX 03 và ĐX 04 với tổng chiều dài 4,55km (đạt 57,59%), hoàn thành đạt chuẩn 4,8/5,35km đường cấp C, hệ thống đường trục chính nội đồng đảm bảo thông thoáng, không lầy lội để phục vụ vận chuyển hàng hóa. Hiện tại, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh đã ghi nhận đầu tư vốn cho xã 2 tuyến đường cấp A (ĐX 02, ĐX 05 với chiều dài 3,35km) và 2 tuyến đường cấp B (ĐA 01, ĐA 02 có chiều dài 3km) tại địa phương.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Hội Sử Xuân Trường, đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành các phần việc của địa phương. Hiện xã đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và tranh thủ các nguồn vốn cấp trên để tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình nhằm hoàn thành các TC. Xã cũng đang phát động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng “Ngày Chủ nhật NTM”; nhiệt tình ủng hộ tiền mặt, ngày công lao động để sửa chữa và làm đẹp các tuyến đường nông thôn xóm, ấp đã xuống cấp. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các mô hình dân vận khéo: “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, “Camera an ninh”, “5 không, 3 sạch”, “An toàn giao thông”... vận động nhân dân củng cố, nâng chất các TC đã đạt để năm 2022 đạt chuẩn xã NTM theo đúng kế hoạch. 

“Đảng bộ, nhân dân xã đã tập trung cao độ với quyết tâm cơ bản đạt 19 TC xã NTM vào cuối năm 2021. Ban Chỉ đạo xã rất mong được sự tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tích cực của Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện, các ngành, đoàn thể, mạnh thường quân và quần chúng nhân dân để các công trình thi công sớm hoàn thành theo kế hoạch”, Bí thư Đảng ủy - Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xã Tân Hội Nguyễn Văn Trung chia sẻ.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN