Tân Lợi Thạnh điển hình trong việc cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến

28/11/2014 - 07:36
Học sinh xã Tân Lợi Thạnh luôn được sự quan tâm của nhà trường và các ngành, đoàn thể địa phương, chăm lo học tập xa lánh các tệ nạn xã hội.

Việc quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội ở xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm được Hội Phụ nữ và Công an xã phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, nằm trong chương trình thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Qua 5 năm thực hiện, công tác này thu được nhiều kết quả khả quan.

Đồng chí Lê Văn Đảm - Trưởng Công an xã Tân Lợi Thạnh cho biết: Địa hình của xã bị chia cách bởi nhiều sông rạch, có tỉnh lộ 887 và huyện lộ 11 đi qua là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên phát sinh. Trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã diễn biến khá phức tạp, nhất là tình hình trộm cắp tài sản, cờ bạc; thanh thiếu niên có nguy cơ sa vào con đường nghiện ngập ma túy, nghiện game ngày càng tăng. Từ những bức xúc trên, năm 2009, Công an và Hội Phụ nữ xã đã phối hợp xây dựng kế hoạch phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với 6 chương trình công tác trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ. Thông qua các cuộc họp chi hội, tổ hội, sinh hoạt các câu lạc bộ, tổ nhân dân tự quản hàng tháng đã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân về việc quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội; thực hiện 4 không với ma túy “Không sử dụng ma túy, không sản xuất, không buôn bán, không vận chuyển ma túy”; vận động các bậc cha mẹ đối xử bình đẳng với con cái, không bạo lực gia đình, quan tâm phòng ngừa nạn buôn bán người.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã tạo được ý thức trong cán bộ, hội viên và người dân việc giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và sa vào tệ nạn xã hội. Tội phạm và tệ nạn xã hội phát sinh từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân kinh tế gia đình không ổn định, cha mẹ làm ăn xa ảnh hưởng đến điều kiện học hành, giáo dục con em trong gia đình. Từ thực tế đó, ngoài công tác tuyên truyền, Hội Phụ nữ xã đã tích cực vận động phụ nữ khá giúp chị em còn khó khăn, tạo điều kiện cho chị em vay các nguồn vốn tín dụng, mở lớp dạy đan cọng lá dừa và đan giỏ lục bình, đã tạo cho hàng trăm hộ có việc làm và có thu nhập ổn định. Ngoài ra, Công an, Hội Phụ nữ cũng đã phối hợp với nhà trường, các tổ nhân dân tự quản nắm tình hình, kịp thời phát hiện số học sinh có nguy cơ bỏ học, thanh thiếu niên có nguy cơ sa vào con đường nghiện ma túy, cờ bạc, đá gà ăn tiền. Công an đã tham mưu cho UBND giao cho Hội Phụ nữ phối hợp với các ngành, đoàn thể xã quản lý, giáo dục hàng chục thanh thiếu niên chậm tiến có nguy cơ vi phạm pháp luật trở thành người tốt, trong đó có nhiều em học sinh đã trở lại trường học.

Kết quả đạt được trong phối hợp thực hiện giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội giữa Công an và Hội Phụ nữ trong 5 năm qua đã góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn xã Tân Lợi Thạnh, tạo sự phấn khởi và tin tưởng của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và vị thế của tổ chức Hội Phụ nữ ngày càng được khẳng định. Hội Phụ nữ xã được tổ chức Hội cấp trên công nhận vững mạnh nhiều năm liền, Công an xã được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiều năm liền.

Bài, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích