Tản mạn vào xuân

06/02/2008 - 15:16

Năm nay đất nước vào xuân trong mừng vui thực chất. Nước Việt Nam hào hứng với mình, rạng rỡ trước bạn bè sau một năm phấn đấu hết mình, vượt lên bao bất trắc.

Đất nước vào xuân...

Mệnh đề tưởng mòn cũ ấy sao mỗi lần nghĩ đến vẫn mang lại lòng người một chút xôn xao. Vẫn biết thời tiết xoay vần theo trời đất: Sen tàn cúc lại nở hoa/ Sầu dài, ngày vắn đông đà sang xuân... (Kiều). Vậy mà ý niệm mùa xuân năm năm vẫn gợi nên một cái gì đó trong mọi người. Giống như hò hẹn tuổi hoa niên, vẫn biết người hẹn khắc đến, vậy mà trong khi chờ thời điểm ấy, vẫn cứ đứng ngồi không yên.

Người Việt Nam ta dù sống yên tại quê nhà hay làm ăn xa xứ, ai cũng tất bật lúc năm hết Tết đến, ai cũng có lo toan, dù muốn hay không vẫn phải tính cái Tết. Cho dù anh cố tình dửng dưng thì cuộc sống hằng ngày, chợ búa, giá cả, chuyển dịch, đò xe, con trẻ, bố mẹ già... vẫn níu anh vào cuộc. Cho đến  phút giao thừa, giã từ năm cũ sang năm mới, nét mặt ai nấy mới dãn ra, cho dù rất tạm thời đi nữa, mọi người vẫn cứ vui. Sáng đầu năm thì ai cũng tươi, cũng rạng, ai cũng tưng bừng chúc mừng nhau, cũng ân cần chào hỏi lúc gặp nhau ngoài đường ; đến bà hàng xóm hết sức lắm điều ngày thường sáng hôm nay vẫn nhận được nếu không phải lời chúc nhiệt nồng ít ra cũng nụ cười hay cái gật đầu đồng cảm. Hoàn toàn không chút giả tạo, không thoáng dối trá mà đều tự tấm lòng - bản chất nhân hậu của người Việt Nam ta muốn sự tốt đẹp cho tất cả thế gian đời đời vẫn thế, càng phát lộ càng đằm thắm lúc xuân sang.

Năm nay đất nước vào xuân trong mừng vui thực chất. Nước Việt Nam hào hứng với mình, rạng rỡ trước bạn bè sau một năm phấn đấu hết mình, vượt lên bao bất trắc. Báo, đài ngày ngày cung cấp bao con số đẹp. Lần đầu tiên kinh tế đạt mức tăng trưởng cao nhất sau nhiều năm tăng tiến, cho dù bão lụt có làm mất chừng 1% thu nhập quốc nội và kinh tế thế giới biến động khó lường. Xuất khẩu vẫn tăng với nhịp cao. Lần đầu tiên, chúng ta bán gạo ra nước ngoài đạt số lượng cao nhất và chất lượng, giá cả sau thời gian dài dài thua kém láng giềng, có dấu hiệu khởi sắc. Vốn đầu tư nước ngoài xô đến dải đất chữ S. Đồng bào sinh sống nơi đất khách quê người nô nức về nước đón xuân, thăm bà con họ mạc; đến một số đôi vợ chồng mới cũng đưa nhau về Việt Nam làm lễ cưới trong vòng tay họ hàng, tạm trốn cái thường nhật nơi xa xứ cho dù no đủ vẫn bộn bề để yên bình hưởng tuần trăng mật. Chỉ số con người Việt Nam được quốc tế nâng thêm mấy bậc. Lần đầu tiên Việt Nam được bầu làm ủy viên không thường trực của chế định chính trị quan trọng nhất thế giới là Liên Hợp Quốc. Lần đầu tiên, lần đầu tiên... Thực tế quả xứ

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN