Tân Phong hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

12/08/2022 - 05:57

BDK - Chủ tịch UBND xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú Nguyễn Thành Việt cho biết: Tân Phong đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của Ban chỉ đạo tỉnh, huyện, đặc biệt là các sở ban, ngành tỉnh, huyện, quý mạnh thường quân; đặc biệt là sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xã đã góp phần to lớn để xã đạt thành quả như ngày hôm nay.

Đường nông thôn mới xã Tân Phong. Ảnh: CTV

Đường nông thôn mới xã Tân Phong. Ảnh: CTV

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thành Việt cho biết: Ngành nông nghiệp trên địa bàn xã được xác định là ngành kinh tế chủ lực. Trong những năm qua, giá trị sản xuất nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao. Diện tích trồng dừa 1.259,57 ha, trong đó có 1.180ha đang cho trái, sản lượng ước đạt 15 triệu trái/năm. Chăn nuôi bò, dê, gà cũng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Tổng đàn gia súc, gia cầm 47.180 con. Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tương đối ổn định. Toàn xã có 67 cơ sở tiểu thủ công nghiệp chủ yếu như: mộc gia dụng, gia công đan ghế nhựa, may gia công, may bao bì, góp phần giải quyết cho 235 lao động có việc làm ổn định tại địa phương. Thương mại, dịch vụ có bước phát triển về quy mô. Xã có 11 doanh nghiệp và 737 hộ sản xuất, kinh doanh; có 1 cửa hàng Bách hóa xanh, 1 Điện máy xanh, đã giải quyết cho 785 lao động tại chỗ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.

Thời gian qua, xã đã lãnh đạo thực hiện Đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung đầu tư thế mạnh là dừa hữu cơ, kết hợp với chăn nuôi. Vận động người dân tham gia vào các tổ hợp tác, từ đó bước đầu đã hình thành các mối liên kết trong sản xuất; dần thay đổi thói quen sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tạo việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững. Đến nay, xã đã thành lập được 1 hợp tác xã nông nghiệp với 302 thành viên, tổng diện tích 300ha. Các tổ hợp tác được quan tâm củng cố nâng chất hoạt động. Toàn xã có 18 tổ hợp tác (THT) được thành lập theo Nghị định số 151 của Chính Phủ, gồm 12 THT chuyên canh cây dừa, 5 THT nuôi bò sinh sản và vỗ béo, 1 THT nuôi dê. Qua đó, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 51,79 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,62%.

Phát triển văn hóa gắn với bảo vệ môi trường

Kết cấu hạ tầng thiết yếu của địa phương được tập trung đầu tư, nâng cấp. Đầu tư xây dựng mới 6,49km đường trục xã, liên ấp. Cải tạo nâng cấp 12km đường liên tổ nhân dân tự quản, từng bước đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh. Các công trình thủy lợi đảm bảo chủ động phục vụ trên 80% nhu cầu về tưới, tiêu. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 98,2%. Trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường THCS: Hiện đang xây dựng trường đạt chuẩn. Nhà Văn hóa xã được sửa chữa và xây dựng mới các phòng chức năng; trụ sở UBND xã đang xây dựng. Hiện trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát.

Xã chú trọng chăm lo sức khỏe cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 91,7%. Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa xã thường xuyên xây dựng kế hoạch nâng chất xã văn hóa. Hiện nay, xã có 5 ấp đều đạt chuẩn ấp văn hóa.

Xã tiếp tục tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh môi trường đến người dân. Hiện nay tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch đạt 65,2%. Xã hợp đồng thu gom rác với doanh nghiệp đến thu gom và vận chuyển rác thải đến bãi rác huyện để xử lý. Có trên 95% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch. Có 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổng kinh phí đã thực hiện 124,541 tỷ đồng. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa - xã hội được tổ chức tốt và nâng cao chất lượng; quốc phòng  - an ninh được giữ vững, phạm pháp hình sự không xảy ra.

“Đạt chuẩn xã NTM chỉ là kết quả bước đầu, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Phong sẽ quyết tâm hơn nữa trong việc củng cố, nâng chất các tiêu chí xã NTM, hoàn thiện từng tiêu chí lên mức cao hơn để hướng đến xã NTM nâng cao. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân xã ngày càng tốt hơn”.

(Chủ tịch UBND xã Tân Phong Nguyễn Thành Việt)

Hoàng Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN