Tân Thiềng khẩn trương hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới

11/09/2017 - 08:07

Nhiều hộ dân ở xã Tân Thiềng khai thác lợi thế sản xuất cây giống, hoa kiểng. Ảnh: Trúc Ly

Tân Thiềng là một trong 2 xã của huyện Chợ Lách phấn đấu đạt 19 tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM) trong năm 2017. Hiện xã đã đạt 14/19 TC. Trong 5 TC chưa đạt, có 4 TC (giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm) đạt từ 70 - 80% và TC trường học đạt 50%.

Nhiều chuyển biến tích cực

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị xã đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao. Chương trình đã nhận được sự đồng thuận cao từ nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM thông qua nhiều phần việc cụ thể, thiết thực. Quy hoạch chung của xã được phê duyệt và công khai ra nhân dân.

Hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện. Hiện xã có hơn 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp có hệ thống đê bao, chủ động trong tưới tiêu cho cây trồng, cũng như phòng tránh được thiên tai tại chỗ. Hộ dân quan tâm đầu tư phát triển 200ha đất trồng cây, với các chủng loại như sầu riêng, xoài, mãng cầu, bưởi da xanh. Từ đầu năm 2017 đến nay, hộ dân sản xuất cây giống bán ra thị trường khoảng 2 triệu cây, với giá cao, có lợi nhuận.

Xã đã cho ra mắt Hợp tác xã nông nghiệp Tân Thiềng, hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Nông dân đã hình thành mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông sản chủ lực trái cây và cây giống, hoa kiểng. Bên cạnh đó, người dân còn quan tâm phát triển chăn nuôi bò, gia cầm, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Tân Thiềng là xã thuần nông nên dịch vụ chủ yếu buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương.

Kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm thực hiện. Xã đã triển khai thi công các tuyến đường liên xã, xã đến ấp, liên ấp, liên xóm đạt 70% so với yêu cầu TC NTM, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Trên địa bàn xã có các cấp học mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS có cơ sở vật chất và thiết bị đạt chuẩn quốc gia với tỷ lệ 25%. Xã đang phối hợp với ngành chức năng thu hồi đất để xây dựng Trường Mầm non Tân Thiềng; Trường Tiểu học Tân Thiềng A đã có mặt bằng đang chờ khởi công; đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để xây dựng Trung tâm văn hóa xã. Nhà văn hóa Long Khánh và Thiện Mỹ đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế, Nhà văn hóa ấp Phú Thới đã gửi hồ sơ thiết kế xây mới về Văn phòng điều phối NTM huyện và Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện.

Toàn xã còn 44/55 căn nhà tạm, trong đó có 14 căn thuộc diện hộ nghèo, 7 căn thuộc hộ cận nghèo. Xã đã gửi hồ sơ đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ kinh phí xây cất 13 căn và các mạnh thường quân 3 căn. Các hộ dân đã đăng ký tự xây dựng 15 căn. Có 3.316/3.384 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh.

Hoàn thành 19 TC đúng tiến độ

Theo ông Nguyễn Văn Chang - Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã, từ nay đến cuối năm 2017, khối lượng công việc trong xây dựng NTM trên địa bàn xã còn rất lớn. Xã vừa tập trung mọi nguồn lực để thực hiện 5 TC còn lại, đồng thời nâng chất và hoàn thành hồ sơ trình cơ quan chức năng công nhận các TC đã đạt, phấn đấu đến cuối tháng 9-2017 cơ bản hoàn thành các công trình, phần việc của xã theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện.

UBND xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về chủ trương, lợi ích của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Ban Chỉ đạo xã xác định từng phần việc cụ thể để có biện pháp phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, ngành, đoàn thể, cơ sở thực hiện. Các TC khó như: môi trường, giao thông, nhà ở dân cư, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế phải tập trung quyết liệt để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Cũng theo ông Chang, để đảm bảo hoàn thành các thủ tục đề nghị huyện thẩm tra công nhận các TC, Ban Chỉ đạo xã đã kiến nghị các ngành huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục thu hồi đất để xây dựng các công trình. Chi cục Thống kê hỗ trợ UBND xã thực hiện việc tổng hợp kết quả điều tra thu nhập trên địa bàn xã. Các ngành chức năng huyện tổ chức thẩm tra kết quả các TC xã đã gửi hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo xã về việc kiểm tra tiến độ xây dựng xã NTM mới đây, ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể huyện, các thành viên ban chỉ đạo huyện và ban chỉ đạo xã vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các TC đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng. Đối với các TC đã đạt cần nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ để trình các sở, ngành tỉnh kiểm tra công nhận. Đối với các TC chưa đạt cần xác định cụ thể khó khăn, tồn tại để có giải pháp thực hiện đạt tiến độ. Xã xác định rõ nội dung, nhiệm vụ công việc theo từng cấp, từng ngành, đảm bảo đến cuối tháng 9-2017 hoàn thành 19/19 TC xã NTM, kịp thời trình UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã NTM trong năm 2017.

Tr. Quốc - C. Khiết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN